(Chinhphu.vn) - Quỹ sẽ cho các nước thành viên vay để xây dựng các công trình giao thông mà không cần đến sự hỗ trợ trực tiếp của bên ngoài.

ASEAN tiến thêm một bước trong tiến trình thu ngắn cách biệt giữa các thành viên với quyết định thành lập một quỹ cơ sở hạ tầng trị giá 500 triệu USD. Quỹ này sẽ cho các nước thành viên vay để xây dựng các công trình giao thông.

Quỹ bắt đầu đi vào hoạt động với khoản tài chính 485,2 triệu USD và sẽ hỗ trợ 6 dự án 1 năm. Đến năm 2020, ASEAN hy vọng quỹ sẽ huy động được 4 tỷ USD và sau đó ngân sách của quỹ sẽ tăng lên đến 13 tỷ USD.

Ngày 24/9, Tổng Thư ký Surin Pitsuwan tuyên bố sự kiện này đã ghi một dấu mốc lịch sử của ASEAN trong quá trình thu hẹp khoảng cách phát triển giữa khu vực với các nền kinh tế tiên tiến trên thế giới, đồng thời hướng tới mục tiêu thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Trụ sở của quỹ sẽ đặt tại Kuala Lumpur. Malaysia. Nước này cũng là quốc gia đóng góp nhiều nhất cho quỹ với 200 triệu USD đầu tiên. Indonesia đóng góp 170 triệu USD. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) bổ sung phần còn lại và trong tương lai có thể cung cấp 70% tài chính cho quỹ.

Kim Chung