(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ Hội thảo ASEAN-Liên Hợp Quốc (AURED) lần thứ 7, Đối thoại khu vực lần thứ 5 về hợp tác chính trị-an ninh với chủ đề “Tập trung phối hợp hỗ trợ Viện ASEAN về hòa bình và hòa giải” sẽ diễn ra trong hai ngày 3 và 4/12  tại Hà Nội.

Tham dự có Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Khaled Khiari, các thành viên Hội đồng điều hành và Ban cố vấn Viện Hòa bình và hòa giải ASEAN (AIPR), Nhóm Phụ nữ hoà bình ASEAN (AWPR), cùng các đại sứ, đại diện và hơn 80 chuyên gia, học giả từ các nước ASEAN và trong khu vực.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, quan hệ ASEAN-LHQ trong 4 thập kỷ qua đã trở thành hình mẫu hợp tác giữa LHQ và các tổ chức hợp tác khu vực. Hai bên không chỉ hợp tác đóng góp vì hòa bình, an ninh quốc tế, mà còn phối hợp chặt chẽ trong ứng phó với các thách thức toàn cầu chung.

Trước bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức và thay đổi nhanh chóng, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu chú trọng đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN và LHQ về ngoại giao phòng ngừa và ngăn ngừa xung đột, xây dựng nhóm chuyên gia ASEAN nhằm hỗ trợ quản lý xung đột, giải quyết căng thẳng.

Với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ 2020-2021, Việt Nam cam kết cao cùng các nước ASEAN khác đóng góp vào các nỗ lực thúc đẩy hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

Những năm qua, với sự hỗ trợ và quan tâm hợp tác ngày càng lớn của các đối tác, trong đó có LHQ, các hoạt động của Viện Hòa bình và hòa giải ASEAN ngày càng được mở rộng, đạt nhiều kết quả hợp tác thiết thực trên các vấn đề về hòa bình, hòa giải, quản lý và ngăn ngừa xung đột.

Đối thoại khu vực lần thứ 5 với chủ đề tập trung hỗ trợ các hoạt động của AIPR là đề xuất của Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác giữa ASEAN và LHQ, thể hiện đóng góp tích cực của Việt Nam trong vai trò là Chủ tịch kế tiếp của ASEAN và Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ thời gian tới. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN- LHQ lần thứ 10 (Bangkok, 11/2019), lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thư ký LHQ đánh giá cao và trông đợi các kết quả thành công của đối thoại.

Tại đối thoại, Trợ lý Tổng thư ký LHQ Khaled Khiari nhấn mạnh vai trò của Viện Hòa bình và hòa giải ASEAN là diễn đàn quan trọng của khu vực trao đổi về biện pháp ngăn chặn xung đột, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý các mâu thuẫn, xung đột.

Ông Khaled Khiari khẳng định cam kết của LHQ sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với ASEAN và AIPR, thúc đẩy triển khai hiệu quả các khuyến nghị của hội thảo AURED, trong đó có việc đẩy mạnh vai trò của phụ nữ trong hoà bình và an ninh và lập nhỏm chuyên gia để hỗ trợ các hoạt động của AIPR.