(Chinhphu.vn) - "Hà Nội đã sẵn sàng cho Hội nghị ASEAN" là nhan đề bài tường trình của Đặc phái viên đài RFI của Pháp, viết từ Hà Nội.

Tổng công ty Điện lực Hà Nội kiểm tra lưới điện phục vụ ASEAN 16 - Ảnh Chinhphu.vn

Bài báo viết: Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 16 sẽ chính thức khai mạc ngày 8/4. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đứng ra tổ chức Hội nghị, nhưng lần này còn với tư cách Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Các công việc chuẩn bị cho hội nghị đến lúc này đã hoàn tất, bộ mặt của phố phường Thủ đô cũng đã có những thay đổi.

 “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn đến hành động”;  “Nhiệt liệt chào mừng các nhà lãnh đạo và đại biểu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16”… là những biểu ngữ, những tấm bích chương trên nền xanh da trời hay nền đỏ, treo dọc bên đường từ sân bay Nội Bài về đến trung tâm thành phố, hoặc chăng ngang các tuyến giao thông chính ở Thủ đô khiến khách đến Hà Nội trong những ngày này không thể không chú ý.

“Từ tầm nhìn đến hành động” chính là chủ đề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN mà Việt Nam tổ chức trong hai ngày 8 và 9/4 trên cương vị Chủ tịch ASEAN nhiệm kỳ 2010. Các cuộc họp trù bị cấp chuyên viên rồi bộ trưởng, chuấn bị cho hội nghị các Nguyên thủ Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ đã diễn ra trong hai ngày 6 và 7/4.

Từ ngày gia nhập ASEAN vào năm 1995 đến nay, đây là lần thứ 2 Việt Nam được vinh dự tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh của ASEAN (lần trước là vào tháng 12/1998). Do đó trong những ngày qua, thành phố Hà Nội đã nỗ lực chỉnh trang diện mạo để có thế hãnh diện trước cả ngàn đại biểu và nhà báo tề tựu về đây.

Được biết, chính quyền Thủ đô đã quyết định tô điểm lại mặt tiền phố xá tại những nơi quan trọng. Hệ thống chiếu sáng cũng được tăng cường, các công viên cũng được sửa sang. Những công việc bề nổi kể trên còn kèm theo những biện pháp mang tính chất chiều sâu, đó là giải quyết vấn đề giao thông, giảm bớt tình trạng kẹt xe...

Một số biện pháp điều hòa lưu thông đã bắt đầu được áp dụng trong mấy ngày qua và đã có kết quả, như ghi nhận của một số tài xế tắc xi mà chúng tôi có dịp tiếp xúc. Có thể nói Hà Nội đã sẵn sàng đón khách về dự Hội nghị ASEAN.

L.Đức