(Chinhphu.vn)- Phó Thống đốc NHTW các nước ASEAN đã thảo luận một số nội dung chủ chốt của các sáng kiến hợp tác tài chính - tiền tệ trong khối ASEAN và hợp tác tài chính - ngân hàng trong ASEAN + 3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc).

Hội nghị Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN. Ảnh: VOV

Ngày 4/4, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra Hội nghị Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương (NHTW) các nước ASEAN lần thứ 18 dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình.

Đây là bước chuẩn bị một số nội dung cho Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN lần thứ 6 (ACGM 6) và Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN và ASEAN +3 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/ 4 tới tại Nha Trang.

Tại Hội nghị, các Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN đã thảo luận những nội dung chủ chốt của các sáng kiến hợp tác tài chính - tiền tệ trong khối ASEAN gồm lộ trình hội nhập tài chính - tiền tệ ASEAN, hợp tác tài chính - ngân hàng trong ASEAN + 3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc).

Tính đến tháng 3/ 2010, trong khuôn khổ hợp tác về tự do hoá tài khoản vốn, các nước ASEAN đã hoàn thành báo cáo quốc gia về đánh giá, xác định các quy định liên quan tới luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và cả 10 nước ASEAN đã áp dụng Điều VIII của Quỹ Tiền tệ quốc tế về loại bỏ các hạn chế đối với các thanh toán và chuyển tiền để thực hiện các giao dịch vãng lai quốc tế.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa các Ngân hàng Trung ương ASEAN, các Phó Thống đốc đã nhất trí về đề xuất thành lập Nhóm công tác về hệ thống thanh toán khu vực. Đề xuất này sẽ được trình ACGM 6 để thông qua.

Về các vấn đề liên quan đến tiến trình đa phương hoá sáng kiến Chiang Mai (CMIM), Thoả thuận CMIM đã được các nước ký kết vào cuối năm 2009 và chính thức có hiệu lực từ ngày 24/3/2010. Vừa qua các nước đã trao đổi thư cam kết đóng góp cho CMIM nhằm giúp đỡ lẫn nhau khắc phục những khó khăn về cán cân thanh toán, ổn định kinh tế vĩ mô và chống lại các tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Các đại biểu dự Hội nghị còn thảo luận một số báo cáo như: Báo cáo tổng thể kết hợp nghiên cứu về đánh giá bối cảnh tài chính và thiết lập các mục tiêu hội nhập tiền tệ-tài chính ASEAN; Báo cáo tiến độ sáng kiến phát triển thị trường trái phiếu châu Á; Báo cáo tổng thể phát triển thị trường vốn; Báo cáo cập nhật tiến độ tư do hóa tài khoản vốn, sử dụng đồng tiền khu vực trong thanh toán thương mại khu vực ASEAN; Báo cáo cập nhật tiến độ chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố.

Thanh Xuân