(Chinhphu.vn) - Ngày 18/3, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta (Indonesia) Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Trung Quốc (ACJCC) họp phiên thứ 14 xem xét, đánh giá sự hợp tác và các mối quan hệ giữa hai bên trong 1 năm qua.

Các Đại sứ - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực các nước thành viên tại ASEAN, quan chức phái đoàn đại diện Trung Quốc tại ASEAN, Ban Thư ký ASEAN tham dự  cuộc họp

Cuộc họp đã tập trung vào đánh giá việc thực hiện các dự án và hoạt động chung ASEAN - Trung Quốc trên 3 trụ cột gồm: chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội; thảo luận về các sáng kiến và kết quả của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc lần thứ 15 và xem xét các hoạt động kỷ niệm được đề xuất trong lễ kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc.

Tại cuộc họp, phía Trung Quốc đã bày tỏ cam kết mạnh mẽ hỗ trợ việc thực hiện các dự án và hoạt động trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động ASEAN - Trung Quốc (trong giai đoạn 2011 - 2015) và các nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN. Về vấn đề này, ACJCC đã nhấn mạnh một số lĩnh vực quan trọng mà cả hai bên có thể tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa, trong đó có hợp tác hàng hải và kết nối ASEAN.

ACJCC cũng đánh giá cao Trung tâm ASEAN - Trung Quốc (ACC) ở Bắc Kinh, hiện đang ở giai đoạn hoạt động ban đầu với nỗ lực hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ các hoạt động của ACC trong thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa và giáo dục giữa đôi bên.

Cuộc họp ACJCC lần thứ 14, do các Đại sứ - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Thái Lan và Trung Quốc tại ASEAN đồng chủ trì, với sự tham dự của Đại sứ - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực các nước thành viên tại ASEAN, quan chức phái đoàn đại diện Trung Quốc tại ASEAN, và quan chức một số cơ quan Trung Quốc và Ban Thư ký ASEAN.

Bảo Trâm