(Chinhphu.vn) - Sáng 7/4, cuộc họp lần thứ 3 Hội đồng Văn hóa- Xã hội ASEAN (ASCC) đã diễn ra tại Hà Nội, tập trung vào việc đánh giá tiến trình thực hiện Cộng đồng Văn hóa - Xã hội  cũng như xác định hướng phát triển mới cho Cộng đồng trong thời gian tới.

Trên tinh thần “hiểu biết quá khứ và tiến tới tương lai”, các nước thành viên cần tiếp tục chung tay xây dựng thành công mái nhà chung ASEAN vào năm 2015 - Ảnh: Chinhphu.vn

Mục tiêu tổng quát của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN là phục vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ASEAN, tập trung xử lý các vấn đề liên quan đến bình đẳng và công bằng xã hội, bản sắc văn hóa, môi trường, tác động của toàn cầu hóa và cách mạng công nghệ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Thái Lan, nước Chủ tịch ASEAN năm 2009, đối với những thành tựu đạt được trong việc xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội.

Với tư cách là nước Chủ tịch năm 2010, Việt Nam cam kết nỗ lực cùng các nước thành viên xây dựng thành công Cộng đồng Văn hóa - Xã hội, một trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 6/4 tại Hà Nội, cuộc họp trù bị Hội nghị các quan chức cấp cao thuộc Cộng đồng Văn hóa -Xã hội ASEAN (SOCA) đã thảo luận về tiến độ thực hiện Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Văn hóa -Xã hội ASEAN.

Cuộc họp đã nhất trí những lĩnh vực ưu tiên cho năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2010 gồm đối phó với những thách thức toàn cầu như bệnh dịch, biến đổi khí hậu, quản lý thảm họa, thiên tai, xây dựng trung tâm điều phối cứu trợ nhân đạo ASEAN (AHA).

Bên cạnh đó, việc phát triển nguồn nhân lực để phục hồi kinh tế; tăng cường phúc lợi xã hội và phát triển cho phụ nữ và trẻ em ASEAN; tăng cường hợp tác văn hóa tiến tới nâng cao nhận thức về ASEAN và xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng là những vấn đề được chú trọng.

Dự kiến, ngay sau cuộc họp lần 3 của Hội đồng Văn hóa -Xã hội ASEN, sẽ diễn ra Lễ ra mắt Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em ASEAN.

Xuân Hồng

Ảnh: Nhật Bắc