(Chinhphu.vn) – Những doanh nghiệp tốt nhất của ASEAN sẽ được vinh danh tại phiên bế mạc của Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN-BIS) dự kiến diễn ra ngày 28-29/10/2010 tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch VCCI Đào Duy Khương (giữa): Các doanh nghiệp Việt Nam nên tích cực tham gia giải thưởng này bởi đây là cơ hội khẳng định sự tự tin trong môi trường kinh doanh quốc tế - Ảnh: Chinhphu.vn

Trong cuộc họp báo giới thiệu về Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN (ABA) lần thứ 3 tại Hà Nội, ông Đào Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, giải thưởng này nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của các doanh nghiệp ASEAN đối với tăng trưởng và thịnh vượng của khối.

Dự kiến sẽ có từ 700-1.000 doanh nghiệp đến từ khu vực ASEAN, trong đó có khoảng 50-100 doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác đối thoại của ASEAN tham dự sự kiện này.

Ông Đào Duy Khương cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam nên tích cực tham gia giải thưởng này bởi đây là cơ hội để khẳng định sự tự tin của mình trong môi trường kinh doanh quốc tế.

Các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ đều có thể tham gia giải thưởng. Sau quá trình lựa chọn sẽ có 24 doanh nghiệp lọt vào vòng chung kết và sẽ có 8 doanh nghiệp được trao giải thưởng “Doanh nghiệp ASEAN được ngưỡng mộ nhất”.

Giải thưởng sẽ chia làm 4 loại cho 4 lĩnh vực: Tăng trưởng, tạo công ăn việc làm, đổi mới  và trách nhiệm xã hội.

Công ty kiểm toán KPMG sẽ lựa chọn các doanh nghiệp hội đủ các điều kiện để phỏng vấn. Thông tin về những doanh nghiệp đoạt giải sẽ được lưu giữ ở tất cả các Phòng Công nghiệp và Thương mại ở các nước thành viên ASEAN, mở ra cơ hội tìm đối tác cho các doanh nghiệp này.

Các doanh nghiệp lọt vào vòng chung kết sẽ được vinh danh tại Dạ tiệc (Gala Dinner) bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN-BIS) tổ chức ngày 29/10/2010 tại Hà Nội.

Giải thưởng lần đầu tiên được trao vào năm 2007. Khi đó, Việt Nam có 3 doanh nghiệp lọt vào vòng chung kết là Công ty dệt may Hòa Thọ, Ngân hàng ACB và Tổng công ty Giấy Sài Gòn. Năm 2008, Việt Nam chỉ có 1 đại diện duy nhất là Khách sạn Sài Gòn Morin Huế đạt giải khuyến khích.

Giải thích về việc tại sao doanh nghiệp Việt Nam tham gia đông đảo hai giải thưởng đầu tiên nhưng có ít doanh nghiệp lọt vào vòng chung kết, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN lần thứ 3 cho rằng đa số các doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm tham gia các giải thưởng quốc tế và công tác truyền thông đối với doanh nghiệp còn yếu.

Điều kiện tham dự giải: Các doanh nghiệp lớn phải có ít nhất 40% cổ phần thuộc các nước thành viên ASEAN, có văn phòng tại các nước thuộc ASEAN hoặc có diao dịch với ít nhất 2 nước trong khối, có 5 năm hoạt động và báo cáo tài chính trong 3 năm, doanh thu hằng năm tối thiểu 20 triệu USD…

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải có ít nhất 40% cổ phần của các nước thành viên ASEAN, hoặc có giao dịch với ít nhất 2 nước ASEAN, có thời gian hoạt động ít nhất 3 năm và báo cáo tài chính ít nhất 2 năm, có doanh thu ít hơn 20 triệu USD…

Các doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ tham dự đến các địa chỉ như: Ban Thư ký ASEAN BAC Việt Nam (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam), Ban thư Ký ASEAN tại Indonesia, Công ty kiểm toán KPMG tại tầng 16 Toà Nhà Pacific Place 83B Lý Thường Kiệt, trước ngày 30/6/2010.

Doanh nghiệp có thể tải hồ sơ tham dự từ trang web chính thức của ASEAN BAC: www.asean-bac.org

 Hải Minh