(Chinhphu.vn) – Khai mạc sáng 8/3 tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thường niên lần thứ 19 (AEM19) đã xem xét nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015.

ASEAN đang nỗ lực hướng tới thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế 10 nước thành viên ASEAN, Tổng thư ký ASEAN.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã  đánh giá lại tình hình hợp tác kinh tế giữa các nước ASEAN trong năm 2012, trên cơ sở đó xác định những định hướng quan trọng cho hợp tác và hội nhập kinh tế ASEAN trong năm 2013 hướng tới thực hiện các mục tiêu và lộ trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015.

Trong năm 2013, ngoài các thách thức đến từ bên ngoài như nền kinh tế thế giới phải tiếp tục có sự điều chỉnh do chịu tác  động của khủng hoảng kinh tế, tình hình khó khăn của các thị trường xuất khẩu lớn vẫn tiếp diễn, ASEAN còn đứng trước các thách thức nội khối như chênh lệch trình độ phát triển giữa các nước thành viên... Do đó, Hội nghị đã dành thời gian thảo luận về các kết quả chủ chốt trong việc thực hiện Lộ trình tổng thể xây dựng AEC (AEC Blue print) vào năm 2015, các mục tiêu chính cần đạt được năm 2013 để ưu tiên bố trí nguồn lực thực hiện, đồng thời xem xét các biện pháp để nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác kinh tế ASEAN, tăng cường truyền thông về AEC.

Các Bộ trưởng cũng khẳng định quyết tâm thực hiện Khuôn khổ ASEAN về Phát triển kinh tế đồng đều; tăng cường kết nối con người, thể chế thông qua các sáng kiến cụ thể như: i) xây dựng cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ ASEAN; ii) tăng cường khả năng cạnh tranh của ASEAN; iii) củng cố vai trò doanh nhân trẻ ASEAN; iv) tăng cường quan hệ ASEAN với các đối tác; v) xây dựng mạng lưới kinh doanh ASEAN.

Đặc biệt, các Bộ trưởng đã xem xét một sáng kiến quan trọng mang tính tiên phong của ASEAN, thể hiện vai trò trung tâm của các nước ASEAN cũng như tính dẫn dắt của các nước ASEAN trong việc hình thành các cấu trúc khu vực, đó là Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN (ACEP).

Các Bộ trưởng cũng đã thông qua tài liệu cơ sở chuẩn bị cho việc đàm phán Hiệp định này, dự kiến được khởi động trong năm 2013 và kết thúc trong năm 2016. “Nếu được ký kết, Hiệp định này sẽ hình thành một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, chiếm tới 50% dân số và 1/3 GDP của thế giới,” Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Cẩm Tú nhấn mạnh khi trả lời phóng vấn báo giới tại Hội nghị.

Bên cạnh đó, các Bộ  trưởng cũng đã ký kết Nghị định thư sửa đổi một số nội dung quan trọng về hợp tác kinh tế ASEAN nhằm tạo thuận lợi cho việc thực hiện Hiệp định Thương mại Hàng hoá ASEAN.

Là nước chủ  nhà của AEM19, Việt Nam đưa ra sáng kiến tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN-EU lần thứ 3. Theo Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú, đây là cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách của ASEAN và EU tiếp xúc với các doanh nghiệp, lắng nghe các khuyến nghị của nhau để xây dựng môi trường kinh doanh tốt hơn trong ASEAN cũng như giữa ASEAN và EU. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp ASEAN, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam, gặp gỡ các doanh nghiệp trong khối cũng như từ EU để chia sẻ kinh nghiệm, thông tin kinh doanh, tìm kiếm cơ hội đầu tư, và bạn hàng.

Hoàng Hạnh