(Chinhphu.vn) - Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN lần thứ 3 sẽ hướng tới xây dựng khung tiêu chuẩn kỹ năng dạy nghề chung cho những nghề phổ biến tại khu vực ASEAN, bước khởi đầu để phát triển thị trường lao động mở rộng trong khu vực.

Đoàn học sinh Việt Nam -Giải nhất toàn đoàn tại hội thi tay nghề ASEAN lần VI. Ảnh: Người lao động

Chiều 5/3, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức họp báo về Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 3. Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch ASCC sẽ chủ trì và điều hành hội nghị này trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16.

Hội nghị ASCC lần thứ 3 tập trung vào việc đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch tổng thể ASCC; phương hướng triển khai kế hoạch công đồng trong thời gian tới; trao đổi, chia sẻ và xác định các lĩnh vực ưu tiên của ASCC trong năm 2010.

Ông Dương Đức Lân, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Dạy nghề cho biết, Hội nghị sẽ ưu tiên bàn về vấn đề phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt đội ngũ lao động có tay nghề cao. Từ đây sẽ hướng tới xây dựng khung tiêu chuẩn kỹ năng dạy nghề chung cho những nghề phổ biến tại khu vực ASEAN.

Ông Lân nhận định đây là bước khởi đầu để phát triển thị trường lao động mở rộng trong khu vực, chứng chỉ dạy nghề của nước thành viên sẽ được tất cả các nước trong cộng đồng ASEAN công nhận.

Đặc biệt, trong khuôn khổ hội nghị sẽ diễn ra lễ ra mắt Ủy ban thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN và xem xét việc thông qua một số văn kiện liên quan đến hoạt động của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội.

Trong thời gian qua, hoạt động của Cộng đồng Văn hóa- Xã hội đã đạt được một số thành tựu đáng kể: xây dựng khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của cộng đồng, xây dựng các chương trình và giải pháp để giải quyết nhiều vấn đề về y tế, giáo dục, môi trường…

Với vai trò là chủ tịch ASCC năm 2010, Việt Nam cùng các nước trong khu vực đã đưa ra nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy hơn nữa kế hoạch tổng thể của Cộng đồng Văn hóa- Xã hội.

Tăng cường sự hợp tác ASEAN trong việc đối phó với biến đổi khí hậu ở cấp toàn cầu và khu vực; tăng cường hợp tác ASEAN về vấn đề dịch bệnh và phát triển nguồn nhân lực cho phục hồi kinh tế, giảm nguy cơ mất việc làm, đói nghèo và bất bình đẳng sẽ là các vấn đề được ưu tiên của ASCC.

Thu Cúc