(Chinhphu.vn)- Ngày 15/6, buổi mít tinh hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết Dengue” lần thứ nhất đã được tổ chức tại TP Cần Thơ.

 

Đoàn khảo sát thực địa kiểm tra lăng quăng trong vật chứa nước tại một số hộ dân quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ảnh: baocantho.com.vn

Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng cam kết của Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN năm 2010 đã quyết định thống nhất chọn ngày 15/6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”, nhằm nỗ lực giải quyết những thách thức trong phòng chống dịch bệnh này ở khu vực.

Hơn 500 đại biểu là đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Đại sứ quán và khách quốc tế của các nước ASEAN, đại diện Bộ Y tế, Viện Pasteur cùng lãnh đạo UBND và ngành Y tế 19 tỉnh, thành phố phía Nam tham dự.

Tại buổi mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Bá Thủy nêu rõ để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, giảm nhẹ tác động của bệnh đối với sức khỏe con người, Chính phủ đã đưa công tác phòng, chống căn bệnh này là một trong các chương trình mục tiêu y tế quốc gia.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi mỗi người dân trong khu vực phải nêu cao ý thức, vai trò trong phòng chống sốt xuất huyết; cần chuyển tiếp hành động từ ứng phó sang sẵn sàng; tăng cường hợp tác trong khu vực tiếp cận, lồng ghép để duy trì, sử dụng chiến lược của các nước trong phòng chống và kiểm soát bệnh sốt xuất huyết.

Sau lễ mít tinh, các đại biểu cùng tham gia diễu hành trên các trục đường chính của quận Ninh Kiều, phát tờ rơi để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống sốt xuất huyết. Một số đoàn khảo sát thực địa đã đến tận các hộ dân trong quận Ninh Kiều, Bình Thủy để tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Ngọc Ánh