(Chinhphu.vn) – Tuần lễ ASEAN chính thức bắt đầu ngày hôm nay (6/4) với 3 cuộc họp trù bị của các quan chức cấp cao về ngoại giao (SOM), kinh tế (SEOM) và văn hóa - xã hội (SOCA) tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Các quan chức cấp cao ASEAN về ngoại giao (SOM) - Ảnh: Chinhphu.vn

Tại các cuộc họp trù bị này, các quan chức cấp cao sẽ thảo luận và thống nhất lần cuối nội dung để trình lên các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN 16 sẽ diễn ra từ ngày 8-9/4.

Với tư cách là nước chủ nhà các hội nghị của ASEAN năm 2010, Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt để bảo đảm sự thành công của các sự kiện sẽ diễn ra trong suốt năm Chủ tịch ASEAN.

Để bảo đảm cung cấp thông tin kịp thời về các sự kiện sẽ diễn ra trong Tuần lễ cấp cao ASEAN, hôm qua 5/4, Trung tâm Báo chí Hội nghị chính thức đã được khai trương  tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Ở Trung tâm Báo chí, các trang thiết bị như máy tính kết nối internet, máy in, đầu chờ internet dành cho máy tính xách tay, máy photocopy, điện thoại, fax đã được bố trí đầy đủ...  nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho hơn 600 phóng viên trong nước và nước ngoài tác nghiệp.

Công an thành phố Hà Nội đã có kế hoạch phân luồng giao thông nhằm đảm bảo tối đa trật tự an toàn giao thông trong những ngày diễn ra Hội nghi.

Theo đó, kể từ 6h - 22h các ngày 6, 7, 8 và 9/4: Tạm cấm các loại xe ô tô tải từ 1 tấn trở lên; xe ô tô khách từ 25 chỗ trở lên (trừ các xe có phù hiệu riêng phục vụ Hội nghị), xe buýt, xe vệ sinh và xe giải quyết sự cố không được hoạt động trên một số tuyến đường như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Kim Mã, đường Bưởi, đê La Thành, Nguyễn Thái Học, Trần Phú, Điện Biên Phủ, Sơn Tây.

Cũng trong thời gian này, Công an thành phố Hà Nội tạm cấm toàn bộ phương tiện trên tuyến đường Láng - Hòa Lạc (làn đường tiếp giáp Trung tâm Hội nghị quốc gia), đường Phạm Hùng (từ Láng - Hòa Lạc đến Mễ Trì); đường Đỗ Đức Dụ, Đào Tấn (làn đường tiếp giáp với khách sạn Deawoo từ Nguyễn Văn Ngọc đến Liễu Giai); điểm đỗ xe ô tô đường Yên Phụ tiếp giáp khách sạn Sofitel Plaza; đường 19/12 tiếp giáp khách sạn Melia, để phục vụ công tác bảo vệ.

Hải Minh - Xuân Hồng