(Chinhphu.vn)-Các nước ASEAN đã phục hồi đáng kể trong năm 2012 bất chấp sự suy thoái kinh tế toàn cầu, thậm chí tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn dự kiến ngay cả khi Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản… tăng trưởng chậm lại. Và xu hướng này sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2013.

Theo báo cáo Triển vọng kinh tế Đông Nam Á 2013 do Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), tăng trưởng kinh tế của ASEAN sẽ trở về mức “bùng nổ” ở thời kỳ tiền khủng hoảng với tỉ lệ trung bình 5,5%.

OECD nhận định các nước ASEAN đang chú trọng nhiều vào nhu cầu nội địa để thúc đẩy kinh tế, nhờ đó, giảm nhẹ những tác động tiêu cực của việc xuất khẩu suy giảm, trong bối cảnh Mỹ và các nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn về tài chính.

Chi tiêu công cao cùng lực lượng dân số trẻ đã hỗ trợ rất nhiều cho nhu cầu nội địa và thu hút vốn đầu tư của các nước phát triển châu Á nói chung và ASEAN nói riêng, bất chấp sự suy yếu của kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, chi tiêu của Chính phủ các nước ASEAN dành cho hệ thống an sinh xã hội và y tế sẽ góp phần khuyến khích chi tiêu hộ gia đình và giảm nhu cầu tiết kiệm ở châu Á..

Điển hình Philippines, Tổng thống Benigno Aquino mới đây đã đẩy mạnh chi tiêu công, đồng thời tìm cách thu hút 16 tỷ USD đầu tư vào giao thông, sân bay. Trong khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak kêu gọi tăng cường hơn nữa chi tiêu Chính phủ.

Tại Indonesia, Tổng thống Susilo Yudhoyono cũng tìm cách thúc đẩy nền kinh tế thông qua gia tăng đầu tư vào đường giao thông, cảng biển và sân bay.

Ông David Poh, Giám đốc bộ phận Quản lý tài sản tại Societe Generale (Singapore), nhận xét: “Chính phủ Thái Lan đã làm rất nhiều để thúc đẩy nhu cầu trong nước, như tăng lương tối thiểu, trợ giá nông phẩm và mở rộng chính sách tài khóa”.

Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng khu vực Ấn Độ và ASEAN tại HSBC, ông Leif Lybecker Eskesen nhận định: “GDP của Thái Lan cho thấy tăng trưởng nhu cầu nội địa tại đây vẫn rất tốt. Vì vậy, nước này có thể chống lại được các tác động tiêu cực từ bên ngoài”.

“Tôi đã chứng kiến làn sóng kỳ vọng từ bên ngoài ngày càng tăng, còn bên trong khối thì sự tự tin ngày càng lớn mạnh. ASEAN đã thể hiện rất tốt, nhưng vẫn còn nhiều nhiệm vụ phải hoàn thành”, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan nói.

Các nhà đầu tư trên thế giới cũng dần chú ý đến Myanmar từ khi nước này thực hiện một loạt cải cách kinh tế sau 50 năm dưới quyền kiểm soát của quân đội. Ông Andrew Rickards, CEO Công ty Yoma Strategic Holdings (Myanmar), cho biết: “Myanmar sẽ còn phải làm rất nhiều việc nữa để tạo ra môi trường thân thiện cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, chúng tôi rất tự tin về hướng đi hiện nay của Chính phủ nước này”.

Nhu cầu nội địa của các nước ASEAN có thể sẽ được thúc đẩy hơn nữa nhờ các dự án cơ sở hạ tầng, được hỗ trợ từ các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các số liệu thống kê dân số đặc biệt cho thấy xu hướng phát triển tốt ở Philippines, Malaysia, Indonesia, Lào, Campuchia và Việt Nam trong thập kỷ tới. Kết quả là, dòng vốn FDI đang chuyển hướng ngày càng mạnh từ Đông Bắc Á sang Đông Nam Á.

Ngoài ra, theo kế hoạch, việc đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng sẽ làm tăng khả năng kết nối trong ASEAN.

Bên cạnh đó, thị trường cổ phiếu khu vực này cũng khởi sắc trong năm qua. Theo các nhà phân tích, việc này là do tăng trưởng kinh tế mạnh và ổn định. Các cổ phiếu ở Philippines và Thái Lan đã tăng hơn 25% trong năm nay. Chứng khoán Indonesia cũng lên 13%, cao hơn mức tăng 9% của chỉ số MSCI Châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản).

Báo cáo Tình hình kinh tế Thế giới và triển vọng 2013 của Liên Hợp Quốc cũng ghi nhận sự đóng góp của kinh tế khu vực ASEAN trong việc duy trì tốc độ phát triển của thương mại thế giới trong các cuộc khủng hoảng gần đây. Tuy nhiên, năm 2012, tốc độ tăng trưởng của khu vực giảm chỉ còn 5,5% và sẽ chỉ phục hồi nhẹ trong năm 2013 với 6% và 6,3% vào năm 2014.

Phương Nguyên