(Chinhphu.vn) - Từ ngày 18-24/1, tại Thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) lần thứ 32 với chủ đề “ASEAN - Tay trong tay, chinh phục tương lai”, quy tụ gần 1.000 đại biểu đến từ 10 quốc gia thành viên cùng đại diện các nước đối thoại và đối tác như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Nga.

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 16

Thời gian qua, hợp tác du lịch trong ASEAN ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tổng số khách du lịch quốc tế đến các nước ASEAN tăng từ hơn 73,7 triệu lượt người trong năm 2010 lên hơn 81,2 triệu lượt người trong năm 201, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế cho mỗi quốc gia thành viên ASEAN cũng như cho toàn khu vực.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 16, các Bộ trưởng hài lòng ghi nhận sự tăng trưởng tích cực lượng khách du lịch quốc tế đến các nước ASEAN năm 2012; hài lòng với tiến độ thực hiện Kế hoạch Chiến lược du lịch ASEAN giai đoạn 2011-2015; ghi nhận sự tiến bộ trong việc thực hiện các biện pháp tổng thể về kết nối ASEAN và các tiến bộ trong việc xây dựng một thị trường hàng không chung ASEAN; hoan nghênh sự phát triển của Hiệp định khung ASEAN về giao thông vận tải qua biên giới và những tiến bộ trong nghiên cứu về thị trường chung ASEAN cho công dân ngoài khu vực ASEAN; hoan nghênh việc ký Thoả thuận công nhận lẫn nhau đối với các nghề du lịch trong ASEAN đồng thời hài lòng với việc hoàn thành các bộ công cụ cho các bộ phận nghề du lịch ưu tiên và ủng hộ đề nghị thành lập Ban Thư ký khu vực cho các nghề du lịch ASEAN.

Trong khuôn khổ ATF 32 sẽ diễn ra các phiên họp ASEAN + 3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) lần thứ 22, phiên họp ASEAN + Ấn Độ lần thứ 10, phiên họp ASEAN + Nga lần thứ 4, Hội chợ Travex và nhiều hoạt động bên lề.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Hồ Anh Tuấn đánh giá cao về hợp tác du lịch ASEAN, đưa ASEAN ngày càng gắn kết và nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên hợp tác du lịch trong ASEAN, hướng mục tiêu chung là xây dựng điểm đến chung hấp dẫn ASEAN, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đề nghị tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến quảng bá nâng cao hình ảnh ASEAN; tăng cường liên kết để hổ trợ bổ sung tăng tính hấp dẫn sản phẩm du lịch; đẩy mạnh chuẩn bị thực thi thoả thuận công nhận lẫn nhau đối với một số nghề du lịch ASEAN…

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 16 đã tập trung xem xét các báo cáo kết quả các cuộc họp của các cơ quan du lịch quốc gia gồm các chủ đề như: Lượng khách du lịch đến ASEAN năm 2011 và 2012; Triển khai Kế hoạch Chiến lược du lịch ASEAN giai đoạn 2011-2015; Triển khai Chiến lược tiếp thị du lịch ASEAN; Triển khai Thoả thuận công nhận lẫn nhau đối với một số nghề du lịch - MRA; Kế hoạch hoạt động du lịch ASEAN năm 2013 và nhiều vấn đề quan trọng khác…. hướng ngành du lịch ASEAN đi vào chiều sâu, hiệu quả, thúc đẩy sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa các nước trong khối ASEAN.

Các Bộ trưởng thông qua và ghi nhận những biện pháp nhằm đảm bảo chất lượng du lịch ASEAN như “Hội thảo du lịch và biến đổi khí hậu”; “Hướng dẫn an ninh và an toàn du lịch trong ASEAN”; các kết quả trong việc dự thảo Tuyên bố chung ASEAN về việc triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử toàn cầu trong du lịch; đánh giá cao các biện pháp đã triển khai nhằm thực hiện Chiến lược Marketing du lịch ASEAN giai đoạn 2011-2015 và việc phát triển sản phẩm du lịch ASEAN.

Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao các Trung tâm ASEAN – Trung Quốc, ASEAN – Nhật Bản và ASEAN – Hàn Quốc về những nỗ lực trong việc hỗ trợ và giúp đỡ kỹ thuật cho sự phát triển của du lịch ASEAN.

Là một trong những khu vực có nhiều tiềm năng phát triển du lịch tại ASEAN, trong khuôn khổ ATF 32, đã diễn ra Hội nghị lần thứ tư Bộ trưởng Du lịch 6 nước Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc. Các đại biểu tham dự hội nghị đã khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác GMS trong lĩnh vực du lịch nhằm thúc đẩy xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh tăng trưởng... góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa các nước trong tiểu vùng, khu vực và quốc tế.

Được tổ chức lần đầu tiên ở Malaysia năm 1981, Diễn đàn Du lịch ASEAN là cơ hội để quốc gia ASEAN cùng nhau đưa ra các ý tưởng xây dựng, kết nối sản phẩm du lịch trong khu vực, tiếp tục đưa ngành Du lịch ASEAN hội nhập và chinh phục tương lai.

Bảo Trâm