(Chinhphu.vn) – Việc tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào việc duy trì khu vực ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển.

Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên dẫn đầu - Ảnh TTXVN

Hôm nay (25/3), tại Hà Nội, Hội nghị không chính thức Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 7 (ACDFIM-7) với chủ đề "Nâng cao hiệu quả hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN đối phó với những thách thức an ninh phi truyền thống" đã khai mạc với sự tham dự của những người đứng đầu lực lượng quốc phòng 10 nước ASEAN.

Hội nghị nhằm tăng cường tình đoàn kết, hợp tác, sự hiểu biết của quân đội các nước ASEAN, trong khuôn khổ Hiến chương ASEAN hướng tới xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Chủ trì Hội nghị, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên cho rằng, khu vực Đông Nam Á đang đối mặt với những thách thức không nhỏ về an ninh phi truyền thống và xuyên quốc gia, trong đó có nguy cơ khủng bố từ các nhóm cực đoan khu vực kết cấu với các phần tử khủng bố quốc tế, thiên tai, dịch bệnh, tác động của biến đổi khí hậu, những thách thức trong đảm bảo an ninh đường biển, vấn đề an ninh lương thực và an ninh năng lượng.

“Chúng ta nhận thức sâu sắc rằng, những đe dọa đó không còn là vấn đề của một quốc gia dân tộc vì không một quốc gia nào đơn phương giải quyết được. Chúng ta chỉ có thể đối phó hiệu quả bằng sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ với nhau”, Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên nói.

Những năm qua, hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN đã được hình thành và phát triển với các hình thức đa dạng, cùng với sự tham gia ở nhiều cấp. Bên cạnh Hội nghị này còn có Hội nghị Tư lệnh các quân binh chủng, các hoạt động giao lưu sỹ quan và chiến sỹ được tổ chức thường niên.

Quân đội nhân dân Việt Nam cũng đang ngày càng tích cực, chủ động tham gia một cách có trách nhiệm vào hợp tác trong khu vực qua những hoạt động hợp tác song phương và trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Trong bối cảnh hợp tác giữa các nước ASEAN tiếp tục được mở rộng và tăng cường, việc nâng cao hiệu quả hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN sẽ là sự đảm bảo cho hợp tác vững chắc và thực chất, đáp ứng được những yêu cầu phát triển mới.

Để thực hiện điều này, Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên đưa ra 3 đề xuất. Trước hết, các hoạt động hợp tác quân sự ASEAN cần có một mối liên kết và phối hợp với nhau trong chia sẻ thông tin cũng như tiến hành các hoạt động chung.

Thứ hai, trong khi tiếp tục đối thoại, xây dựng lòng tin, chia sẻ kinh nghiệm, cần đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trên thực tế mà cụ thể là trong các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn cũng như hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai.

Các hoạt động này sẽ đem lại cho hợp tác quân sự ASEAN một động lực mới và góp phần nâng cao vai trò cũng như uy tín của quân đội các nước ASEAN.

Thứ ba, tiếp tục xây dựng và thực hiện tốt Kế hoạch Hoạt động 2 năm. Trong Kế hoạch này, Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Tư lệnh Không quân trong năm nay, dự kiến đăng cai Hội nghị Tư lệnh Hải quân và Hội nghị Những người đứng đầu ngành Quân y các nước ASEAN vào năm tới. Thông qua việc đăng cai các hội nghị này, Việt Nam mong muốn thắt chặt tình đoàn kết khu vực và mở rộng lĩnh vực hợp tác.

Tại Hội nghị, lãnh đạo lực lượng quốc phòng các nước ASEAN trình bày tham luận đóng góp và đề xuất các sáng kiến, ý tưởng nhằm tăng cường sự hợp tác của quân đội ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề thách thức chung của khu vực, trong đó tập trung vào việc giải quyết những thách thức phi truyền thống như phòng chống thiên tai, dịch bệnh; biến đổi khí hậu...

Tham luận của các đoàn nhất trí với tham luận của Đoàn Việt Nam cho rằng việc tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào việc duy trì khu vực ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển.

Hồng Phong