(Chinhphu.vn) -  Các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN+3 tiếp tục họp tại Nha Trang ngày 6 - 7/4. Trong đó, việc thành lập Cơ chế bảo lãnh tín dụng và đầu tư ASEAN + 3 đã được thống nhất.

Các đại biểu tham dự Hội nghị các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN+3 ngày 6-7/4/2010 - Ảnh Chinhphu.vn

Đây là phiên họp trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3 lần thứ 13 sẽ diễn ra ngày 2/5 tại Tashkent, Uzbekistan.

Các đại biểu tập trung kiểm điểm tiến trình hợp tác tài chính khu vực ASEAN+3 thông qua việc triển khai Sáng kiến Phát triển thị trường trái phiếu châu Á (ABMI), việc đa phương hoá Sáng kiến Chiềng Mai, hoạt động của Nhóm nghiên cứu ASEAN+3 và đặc biệt là định hướng hoạt động tương lai của hợp tác tài chính khu vực.

Đảm bảo cho CMIM hoạt động hiệu quả

Về Thỏa thuận đa phương hoá Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM) đã được các nước thành viên ASEAN+3 ký kết trị giá 120 tỷ USD nhằm hỗ trợ tài chính khi các nước thành viên gặp khó khăn về cán cân thanh toán, các đại biểu đều cho rằng, CMIM có ý nghĩa rất quan trọng trong hoạt động hợp tác tài chính khu vực.

Đối với Việt Nam, tham gia Thoả thuận CMIM vừa thể hiện thiện chí hợp tác của Việt Nam, vừa đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi của một nước thành viên ASEAN+3 đồng thời CMIM cũng giúp cho Việt Nam có một cơ chế dự phòng tài chính nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu hỗ trợ tài chính ngắn hạn trước các khó khăn về thanh khoản ngoại tệ.

Vì thế, để đảm bảo cho CMIM hoạt động hiệu quả, các đại biểu nhất trí cần đẩy nhanh tiến độ đàm phán và lộ trình thành lập Cơ quan Nghiên cứu kinh tế vĩ mô khu vực (AMRO) để hỗ trợ các nước giám sát kinh tế khu vực và đảm bảo CMIM vận hành hiệu quả. Dự kiến, AMRO chính thức hoạt động vào tháng 5/2011.

Thống nhất thành lập Cơ chế bảo lãnh tín dụng và đầu tư (CGIF)

Thảo luận về Sáng kiến Phát triển thị trường trái phiếu châu Á (ABMI, được khởi xướng từ năm 2003), các đại biểu khẳng định, thời gian qua, ABMI đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc xây dựng thị trường trái phiếu khu vực, đặc biệt là phát triển thị trường trái phiếu của các nước thành viên bằng đồng bản tệ.

Thông qua phát hành trái phiếu bằng đồng bản tệ, từ năm 2009, với nỗ lực tìm kiếm giải pháp nhằm khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính khu vực, các nước ASEAN+3 đã thành lập cơ chế bảo lãnh tín dụng và đầu tư (CGIF) với quy mô lên tới 700 triệu USD, nhằm cung cấp các hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp ASEAN+3 trong việc huy động vốn.

Để cơ chế này hoạt động một cách hiệu quả, các đại biểu thống nhất thành lập Cơ chế  bảo lãnh tín dụng và đầu tư. Dự kiến, việc ký kết thoả thuận thành lập Cơ chế này được thực hiện trước thời điểm diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3, tháng 5/2010.

Giang Oanh