(Chinhphu.vn)- Sự ra đời của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em ASEAN là sự kiện lịch sử trong tiến trình phát triển ASEAN, là công cụ quan trọng để thúc đẩy phúc lợi xã hội và tăng cường quyền của phụ nữ, trẻ em.

Thủ tướng Ngyễn Tấn Dũng đánh giá, Ủy ban ACWC ra đời là sự kiện lịch sử trong tiến trình phát triển của ASEAN. Ảnh: Chinhphu.vn

Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC) đã chính thức được thành lập sáng nay 7/4 trong khuôn khổ phiên họp lần thứ 3 của Hội đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN.

Trong bài phát biểu chào mừng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch ASEAN 2010, đánh giá đây là sự kiện lịch sử trong tiến trình phát triển của ASEAN, là bước cụ thể hóa mong muốn của các nhà lãnh đạo ASEAN trong Chương trình hành động Vientiane năm 2004.

ACWC sẽ là công cụ quan trọng để thúc đẩy phúc lợi xã hội và tăng cường quyền của phụ nữ, trẻ em, tăng cường sự tham gia của trẻ em và phụ nữ trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Nhiệm vụ của ACWC là thực hiện ước nguyện của phụ nữ và trẻ em, góp phần đưa các mục tiêu về phụ nữ và trẻ em nêu trong Hiến chương và trong các văn kiện khác trở thành hiện thực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hy vọng ACWC sẽ hợp tác chặt chẽ với Ủy ban liên Chính phủ về nhân quyền ASEAN, các cơ quan khác trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ, trẻ em, lực lượng hiện chiếm hơn một nửa dân số ASEAN và là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trước những tác động bất lợi trong quá trình phát triển.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã biểu dương nỗ lực chuẩn bị của nhóm công tác, các quan chức văn hóa - xã hội, các cơ quan liên quan của ASEAN và các Bộ trưởng Văn hóa-Xã hội ASEAN trong việc chuẩn bị cho ra đời cơ quan này.

Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em ASEAN đã chính thức được thành lập sáng nay 7/4. Ảnh: Chinhphu.vn

Ý tưởng thành lập ACWC đã được đưa ra từ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 10 năm 2004. Đến Hội nghị cấp cao ASEAN 15, lãnh đạo các nước thành viên đã đồng thuận quy chế thành lập ACWC và thống nhất thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN 16 tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, qua 40 năm phát triển ASEAN đã trở thành một thực thể chính trị quan trọng, hợp tác toàn diện và là mái nhà chung của các dân tộc ASEAN. Trong Hội nghị cấp cao lần thứ 16 này, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ thảo luận và chỉ đạo đẩy nhanh liên kết ASEAN trên cơ sở Hiến chương.

Bài: Hải Minh - Ảnh: Nhật Bắc