(Chinhphu.vn) – Hội nghị Cấp cao ASEAN 16 sẽ tập trung vào 3 trọng tâm lớn là tăng cường liên kết nội khối, ứng phó với những thách thức toàn cầu và tăng cường hợp tác ASEAN với các đối tác theo định hướng duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình hợp tác khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Đào Việt Trung: Việt Nam đã sẵn sàng cho việc tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN 16 - Ảnh: Chinhphu.vn

Thứ trưởng Ngoại giao Đào Việt Trung, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2010 cho biết như vậy trong cuộc họp báo chiều nay về Hội nghị Cấp cao ASEAN (HNCC) 16 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ chiều 8/4 đến sáng 9/4.

Dự kiến các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ thông qua 2 văn kiện là Tuyên bố chung về phục hồi và phát triển bền vững và Tuyên bố về biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, theo thông lệ, nước Chủ tịch ASEAN sẽ ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN điểm lại kết quả của Hội nghị cấp cao 16.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN 16 cũng sẽ tổ chức họp báo quốc tế vào lúc 11h 30 ngày 9/4.

Ngay trước thềm HNCC 16, sẽ diễn ra cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với Đại diện Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA).

Điểm mới của HNCC 16 năm nay là có sự tham dự của các Bộ trưởng và các quan chức cao cấp của các cộng đồng, qua đó khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của ASEAN hoàn tất tiến trình xây dựng Cộng đồng vào 2015 theo kế hoạch

Trước đó, từ ngày 5/4 đến sáng 8/4 sẽ diễn ra các phiên họp trù bị nhằm rà soát nội dung chuẩn bị cho HNCC 16.

HNCC 16 và các hội nghị trù bị đều diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình.

Ông Đào Việt Trung khẳng định, cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho HNCC 16 đã sẵn sàng.

Với quan điểm chuẩn bị chu đáo cho HNCC 16, tối qua 29/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và chương trình văn nghệ cho Lễ khai mạc sự kiện quan trọng này.

Cũng trong buổi họp báo hôm nay, ông Đào Việt Trung và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã trả lời một số câu hỏi của báo chí.

Về công tác chuẩn bị của Hà Nội, ông Đào Việt Trung cho biết: Hà Nội là một thành viên của Ủy ban Quốc gia về ASEAN 2010. Bắt đầu từ ngày mai 31/3, Hà Nội sẽ triển khai chỉnh trang đường phố và công tác vệ sinh. Công an TP Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông để đảm bảo việc đi lại của các đoàn sẽ không bị ách tắc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Reuters về một số nội dung của Tuyên bố chung về phục hồi kinh tế và phát triển bền vững và Tuyên bố về biến đổi khí hậu, ông Phạm Quang Vinh cho biết, ASEAN sẽ tập trung vào đẩy mạnh  liên kết kinh tế vĩ mô để phát triển bền vững và phối hợp lập trường chính sách của khu vực để đóng góp vào nỗ lực đối phó với khủng hoảng tài  chính và kinh tế toàn cầu của Nhóm G20.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, ông Vinh cho biết các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ bàn cách xây dựng chương trình hành động quốc gia và khu vực đế ứng phó với vấn đề toàn cầu này. Văn kiện sẽ đưa ra ý kiến của khu vực nhằm đóng góp vào việc xây dựng một văn kiện toàn cầu tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của LHQ diễn ra vào cuối năm nay tại Mexico.

Đối với câu hỏi của phóng viên Reuters về việc vấn đề Biển Đông có đưa vào chương trình nghị sự của ASEAN hay không, ông Phạm Quang Vinh cho biết, quan hệ ASEAN-Trung Quốc là quan hệ đối tác chiến lược. Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) là văn kiện pháp lý để xây dựng lòng tin giữa các bên liên quan.

Về tình hình Thái Lan và Myanmar, ông Vinh khẳng định, là nước Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam tôn trọng các vấn đề nội bộ của hai nước này, đồng thời mong muốn hai nước có môi trường ổn định và giải quyết ổn thỏa các vấn đề nội bộ...

Hải Minh