(Chinhphu.vn) – Làm Chủ tịch ASEAN năm 2010, Việt Nam không chỉ phải kiến tạo các biện pháp để đưa các cơ quan đã thành lập của ASEAN vào hoạt động mà còn phải đưa ra sáng kiến trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cộng đồng.
Việc đẩy nhanh mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 (trước đây lấy mốc là năm 2020)  đòi hỏi các nước phải có quyết tâm và nỗ lực lớn.

Với sự ra đời của Hiến chương ASEAN, khu vực ASEAN đã chính thức trở thành một thực thể quan trọng trong cộng đồng quốc tế, thu hút sự quan tâm của nhiều đối tác thương mại lớn. Để điều phối nhiều hoạt động ở một khu vực có tầm quan trọng như vậy đòi hỏi những nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2010.

Về vấn đề này, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh từng chia sẻ với báo chí: Nếu chúng ta nhìn thấy việc điều phối một tổ chức rất quan trọng không chỉ ở khu vực mà còn với nhiều đối tác mà những đối tác này đều là những đối tác lớn, thì sẽ thấy được những mặt thuận lợi và không ít khó khăn. Từ đó chủ động xây dựng nội dung làm việc cụ thể. Bởi công tác điều phối các hoạt động của ASEAN trong năm nay không chỉ khẳng định vai trò của chúng ta trong khu vực mà còn là dịp tô đậm thêm hình ảnh một ASEAN đoàn kết và năng động trong đánh giá của quốc tế.

Thuận lợi chính là khu vực ASEAN phát triển tương đối năng động, các nước đều mong muốn đoàn kết để cùng nhau xây dựng khu vực hòa bình, ổn định và phát triển. Kế đến, ASEAN, qua hơn 40 năm phát triển, đang tiến mạnh vào một giai đoạn phát triển mới với Hiến chương và  các kế hoạch xây dựng từng cộng đồng, ở mức độ hợp tác và liên kết cao hơn.

Các nước đối tác rất coi trọng ASEAN và đều mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với ASEAN. Đặc biệt trong thời gian qua, các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia đều chủ trương gia tăng quan hệ hợp tác với ASEAN.

Ngay trong quá trình hội nhập, Việt Nam cũng đã đăng cai nhiều hội nghị lớn nên có đủ kinh nghiệm để đảm đương tốt các hoạt động của năm Chủ tịch ASEAN.

Tuy nhiên, khó khăn cũng không nhỏ khi khu vực ASEAN bước vào năm 2010 trong bối cảnh chịu tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Những thách thức toàn cầu, đặc biệt là thách thức an ninh phi truyền thống, ngày càng gia tăng. Những tác động của biến đổi khí hậu đòi hỏi nỗ lực rất lớn của các tổ chức hợp tác khu vực như ASEAN.

Ngay trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN, đặc biệt hướng tới liên kết cao hơn, cũng có không ít khó khăn nhất là trình độ phát triển của mỗi nước cũng có những điểm khác biệt.

Việc đẩy nhanh mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 (trước đây lấy mốc là năm 2020) cũng đòi hỏi các nước phải có quyết tâm và nỗ lực lớn, đặc biệt là đối với Năm Chủ tịch 2010, Việt Nam không chỉ phải kiến tạo các biện pháp để đưa các cơ quan đã thành lập của ASEAN vào hoạt động mà còn phải đưa ra sáng kiến trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cộng đồng.

Mặc dù Việt Nam cũng đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức các sự kiện quốc tế lớn, nhưng việc chuẩn bị cho một loạt các hoạt động của ASEAN kéo dài trong cả năm, gồm nhiều hạng mục như nội dung các hội nghị, công tác lễ tân, hậu cần, y tế… cũng là một thách thức không nhỏ, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực cao với trọng trách Chủ tịch của khối trong năm nay.

Hải Minh