(Chinhphu.vn) - Trong các ngày từ 19 - 23/7, Việt Nam sẽ tham dự một số hội nghị song phương và đa phương quan trọng của các nước ASEAN tổ chức tại Bali, Indonesia.

Các hội nghị này bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 44 (AMM 44); các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác (PMC) và Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 18 (ARF 18).

Theo Ban Thư ký ASEAN, Hội nghị AMM 44 với chủ đề “Cộng đồng ASEAN trong Cộng đồng toàn cầu các quốc gia”, sẽ tập trung thảo luận các vấn đề liên quan, nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015; củng cố và tăng cường khả năng phục hồi và hội nhập ASEAN với sự tham gia quan trọng của tất cả các bên liên quan; xây dựng một Cộng đồng ASEAN hướng ngoại đóng góp đáng kể cho hòa bình, thịnh vượng khu vực và toàn cầu; tăng cường củng cố hòa bình, an ninh và ổn định, phục hồi và phát triển kinh tế trong khu vực; tận dụng các cơ hội và đối phó với những thách thức. Hội nghị sẽ ra thông cáo chung.

Các hội nghị PMC sẽ diễn ra từ 20 - 22/7 với sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao, quan chức cấp cao các nước ASEAN và các đối tác.

Trong khuôn khổ PMC cũng sẽ diễn ra các cuộc họp ASEAN + (các đối tác) và ASEAN +3 (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản); cuộc họp tư vấn giữa tổ chức Tiểu khu vực Mekong và Nhật Bản, Hạ Mekong và Hoa Kỳ, cuộc đối thoại Tây Nam Thái Bình Dương, nhằm trao đổi các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Hoa Kỳ lần đầu tiên cùng tham gia Diễn đàn khu vực ASEAN, khai mạc vào ngày 23/7.

Trước đó, từ ngày 16 - 18/7, sẽ diễn ra các hội nghị trù bị các quan chức cấp cao ASEAN (ASEAN SOM) để chuẩn bị cho các Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao.

Đoàn đại biểu Việt Nam dự các hội nghị nói trên nhằm tiếp tục phát huy các kết quả của năm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2010, qua đó thúc đẩy đoàn kết và hợp tác ASEEAN; mở rộng và làm sâu sắc quan hệ giữa ASEAN với các đối tác; củng cố vai trò chủ đạo của ASEAN trong khu vực, đồng thời góp phần nâng cao hơn nữa vai trò và vị thế của Việt Nam.

Nguyễn Chiến