(Chinhphu.vn) - Việt Nam đã hợp tác với nhiều nước trong khối ASEAN về khai thác và nuôi trồng thủy sản…

Các đại biểu dự Hội nghị ASEAN - SEAFDEC - Ảnh VOV

Ngày 17/6 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN và Trung tâm phát triển nghề cá (ASEAN - SEAFDEC) đã diễn ra với chủ đề: Phát triển nghề cá bền vững vì an ninh thực phẩm trong thập niên tới; Cá cho mọi người - thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu. Đây là hội nghị được tổ chức 10 năm một lần.

Hội nghị đã ra Tuyên bố chung của Bộ trưởng các nước ASEAN và Trung tâm nghề cá ASEAN gồm 23 điểm như sản xuất thủy sản và sản phẩm thủy sản vì an ninh thực phẩm và giảm nghèo; nâng cao quản lý nghề cá một cách hiệu quả; củng cố cộng đồng nghề cá năng động có khả năng thích ứng với sự biến đổi môi trường; điều chỉnh tiêu chuẩn hàng hóa thủy sản có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới…

Tiến sĩ Chu Tiến Vĩnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản, đại diện cho đoàn Việt Nam có bài phát biểu tại Hội nghị, cho biết, trong thập kỷ vừa qua, ngành thủy sản  Việt Nam phát triển vượt bậc, đặc biệt là xuất khẩu cá tra.

Theo Tiến sĩ Chu Tiến Vĩnh, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước trong khu vực để phát triển nghề cá mạnh mẽ, bền vững…

Năm 2010, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu cá tra đạt trên 1 tỷ USD. 6 tháng đầu năm 2011, Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản trên 3 tỷ USD.

Ngành thủy sản Việt Nam đặt mục tiêu cả năm đạt kim ngạch xuất khẩu 5,5 - 6 tỷ USD. Việt Nam đặt mục tiêu phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản; ứng dụng công nghệ mới trong nuôi cá tra sạch, không dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tìm kiếm đối tượng thủy sản mới để nuôi trồng như nhuyễn thể hai mảnh vỏ.

Việt Nam đã hợp tác với nhiều nước trong khối ASEAN về khai thác và nuôi trồng thủy sản. Trong đó đã ký với Indonesia thỏa thuận cùng khai thác thủy sản; tương tự như vậy với Philippines và đang xúc tiến ký kết với Myanmar và Malaysia. Đối với Thái Lan, Việt Nam hợp tác trong nuôi trồng và thương mại thủy sản, trao đổi thông tin nuôi trồng thủy sản.

Trước đó, từ 13 - 16/6 đã diễn ra các cuộc họp đại biểu quan chức phụ trách nghề cá các nước thành viên SAEFDEC, các công ty, Hiệp hội, nhà nghiên cứu và chuyên gia nghề cá nhằm thảo luận các chủ đề chính như nâng cao quản lý nghề cá; phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững; quản lý nghề cá dựa vào hệ sinh thái; cung cấp thực phẩm bền vững từ nghề cá nước ngọt…

Nguyễn Đức