(Chinhphu.vn) - Xem xét khả năng thành lập Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN, các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN đánh giá đây sẽ là sáng kiến nổi lên trong tiến trình hợp tác tài chính của khối thời gian tới.

Các đại biểu tham gia Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 14 - Ảnh Chinhphu.vn

 Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 14 đã khai mạc sáng 5/4 tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Xuân Hà.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các nội dung liên quan đến lộ trình hội nhập tài chính và tiền tệ ASEAN thông qua các ủy ban công tác phát triển thị trường vốn, tự do hóa dịch vụ tài chính, tự do hóa tài khoản vốn và các sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN như hợp tác bảo hiểm, hải quan.

Đối với lộ trình hội nhập tài chính và tiền tệ, các đại biểu đã ghi nhận tiến độ triển khai các sáng kiến và kế hoạch hành động của các ủy ban công tác và kế hoạch hành động nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra trong Lộ trình Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015, đồng thời cũng nhất trí thông qua và báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN một số khuyến nghị. 

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng dành thời gian trao đổi về sáng kiến tài trợ cơ sở hạ tầng ASEAN và xem xét các đề xuất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về khả năng thành lập Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN nhằm huy động các nguồn vốn tiết kiệm để đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Các đại biểu đánh giá, đây sẽ là sáng kiến nổi lên trong tiến trình hợp tác tài chính ASEAN trong thời gian tới và yêu cầu các nước tiếp tục cho ý kiến để đảm bảo tính khả thi của Quỹ.

Trong khuôn khổ Hợp tác hải quan, các đại biểu nhất trí trình các Bộ trưởng Tài chính ASEAN ký kết Nghị định thư sửa đổi về Biểu thuế quan hài hòa chung ASEAN (AHTN) nhằm hoàn thiện biểu thuế và tạo thuận lợi cho công tác thống kê và khai báo hàng hóa xuất nhập cảnh trong ASEAN.

Về các sáng kiến hợp tác tài chính giữa ASEAN và các nước đối tác Hàn quốc, Nhật Bản và Trung Quốc (ASEAN+3), các đại biểu cũng đã thảo luận để thống nhất quan điểm của ASEAN đối với các sáng kiến Phát triển thị trường trái phiếu Châu Á (ABMI), Đa phương hóa sáng kiến Chiềng Mai (CMIM). Kết quả thảo luận hai sáng kiến trên sẽ là cơ sở để chuẩn bị cho Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc ngân hàng Trung ương ASEAN+3 diễn ra sau đó.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, đây là hội nghị quan trọng chuẩn bị những nội dung cần thiết cho hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8/4. 

Giang Oanh