(Chinhphu.vn) - Từ ngày 4 - 13/3, vòng đàm phán thứ 16 về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã khai mạc tại Singapore với sự tham dự của hơn 600 đại biểu đến từ 11 nước tham gia đàm phán.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế, dẫn đầu.

Trong thời gian diễn ra đàm phán, các bên cũng sẽ tham dự Diễn đàn các bên hữu quan, các hội thảo và hội nghị chuyên đề với sự tham gia của khoảng 300 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu và tổ chức phi chính phủ từ nhiều nước trên thế giới.

Hiện tại, có 11 nước tham gia tiến trình đàm phán TPP, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Tất cả những nước này cũng đều là thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 21.000 tỷ USD, chiếm hơn 50% GDP của APEC.

Theo kế hoạch, TPP sẽ mở rộng theo từng giai đoạn để thúc đẩy hội nhập kinh tế sâu rộng hơn và hướng tới việc thành lập Khu vực Thương mại Tự do châu Á - Thái Bình Dương.

Dự kiến 3 vòng đàm phán sẽ diễn ra từ nay đến Hội nghị cấp cao APEC tổ chức tại Indonesia vào tháng 10 tới.

Bảo Trâm