(Chinhphu.vn) - Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19 TP. Hải Phòng cho biết, 100% mẫu F1 xét nghiệm liên quan đến 2 ca nhiễm SARS-CoV-2 (địa chỉ tại đường Nguyễn Công Trứ), đi từ Nội Bài sang Australia ngày 28/2, đã có kết quả âm tính.

Khu vực nơi ở của 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 được khoanh vùng, kiểm soát chặt chẽ. Ảnh:
haiphong.gov.vn

Ngày 10/3, nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội về 2 ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 đi từ Nội Bài sang Australia ngày 28/2, ngành y tế đã phối hợp với quận Lê Chân khẩn trương rà soát truy vết.

Đến 21h ngày 10/3, các quận, huyện ở Hải Phòng đã rà soát, phát hiện được 13/13 mẫu F1 (trong đó 11 mẫu thuộc quận Lê Chân, 1 mẫu thuộc quận Hồng Bàng, 1 mẫu thuộc quận Ngô Quyền), 36/36 mẫu liên quan thuộc quận Lê Chân. Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng đã thực hiện xét nghiệm ngay các mẫu của các trường hợp F1 nêu trên để có kết quả báo cáo Thành phố xử lý theo tình hình diễn biến của dịch, bệnh.

UBND quận Lê Chân, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế quận Lê Chân đã đến địa chỉ của 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại đường Nguyễn Công Trứ để điều tra dịch tễ, phun khử khuẩn, phong tỏa. Đồng thời các cơ quan này thực hiện truy vết các trường hợp F1, thông báo cho các quận, huyện nếu phát hiện các trường hợp F1 có địa chỉ tại các địa phương khác, cung cấp số điện thoại của ca bệnh để tiếp tục điều tra dịch tễ.

Ngành y tế Hải Phòng khẩn trương điều tra truy vết người thân sống cùng, người tiếp xúc gần, người liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Những người tiếp xúc gần với các trường hợp này từ ngày 20-28/2 tại Hải Phòng cần liên hệ ngay với trạm y tế nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Hai trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đi từ Nội Bài sang Australia ngày 28/2 là bà N.T.L.H. (sinh năm 1979) và con T.H. (sinh năm 2003), có địa chỉ 184 Nguyễn Công Trứ. Lịch trình di chuyển của mẹ con bà H. như sau: Ngày 26/2 đi Hà Nội, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính; ngày 28/2, bay từ Hà Nội đi Australia (có quá cảnh tại Singapore), đến Australia ngày 1/3.

Ngày 2/3, con của bà H có kết quả xét nghiệm dương tính yếu, bà H. kết quả xét nghiệm âm tính. Ngày 3/3, người con có kết quả xét nghiệm dương tính. Ngày 6/3, bà H. có kết quả dương tính với SARS-COV-2./.