(Chinhphu.vn) - Để tổng lực "quét sạch" dịch bệnh COVID-19, ngoài việc tổng lực xét nghiệm 2 đợt cho toàn bộ hộ dân, Đà Nẵng yêu cầu 100% người trên các phương tiện vào Thành phố đều phải test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Đà Nẵng đã hoàn thành xét nghiệm đợt cho toàn bộ các hộ dân. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Chiều 19/8, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết, trong ngày Thành phố ghi nhận 169 ca mắc COVID-19, trong đó có 43 ca cộng đồng.

Một số chuỗi lây nhiễm vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới và nguy cơ rất cao, trong đó đáng chú ý là chuỗi lây nhiễm liên quan chợ đầu mối. Trong ngày lực lượng y tế tiếp tục nghi nhận 110 ca mắc. Đến nay chuỗi lây nhiễm này đã ghi nhận 486 ca mắc COVID-19 liên quan.

Tính từ 10/7 đến nay, Đà Nẵng đã ghi nhận 2.297 ca mắc COVID-19.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đề nghị ngành y tế tiếp tục tập trung tổ chức tốt việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng; đánh giá kết quả lấy mẫu xét nghiệm đợt 1; tập trung triển khai tổ chức tốt lấy mẫu xét nghiệm đợt 2, lưu ý khắc phục triệt để tình trạng trốn xét nghiệm của một số bộ phận người dân, không để bỏ sót đối tượng cần lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng.

Sở LĐTB&XH khẩn trương có hướng dẫn cụ thể về việc xác nhận đối tượng và thực hiện chế độ chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 để triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả; rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ các đối tượng khó khăn ngoài các quy định hiện hành và các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch.

Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng khẩn trương rà soát, đảm bảo các yêu cầu, điều kiện sinh hoạt và phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp đang thực hiện chủ trương “3 tại chỗ”.

100% người trên các phương tiện vào Đà Nẵng đều phải test nhanh  SARS-CoV-2. Ảnh: VGP/Lưu Hương

100% người trên các phương tiện vào Đà Nẵng phải test nhanh SARS-CoV-2

Từ 0h ngày 19/8, các phương tiện vào Đà Nẵng chỉ được đi qua 3 chốt kiểm soát dịch liên ngành, gồm chốt trên đường Tạ Quang Bửu (quận Liên Chiểu), chốt tại Trạm CSGT Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) và chốt tại Trạm CSGT Hòa Phước (huyện Hòa Vang). 

100% người trên các phương tiện vào Đà Nẵng qua 3 chốt kiểm soát này đều phải test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Tất cả người trên phương tiện vào Đà Nẵng, kể cả trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh) trong vòng 72 giờ phải được lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát liên ngành. Những người trên phương tiện chỉ đi ngang qua và không vào Đà Nẵng thì không cần thực hiện xét nghiệm. 

BCĐ phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng yêu cầu việc tổ chức lấy mẫu test nhanh tại các chốt này phải đảm bảo nguyên tắc “một chiều”, giãn cách an toàn, hiệu quả. Việc lấy mẫu test nhanh sẽ được ưu tiên trước đối với các trường hợp đến Đà Nẵng từ các địa phương có dịch trên cả nước. 

UBND TP. Đà Nẵng cũng cho biết, sau khi chốt chặn các cửa ngõ, dự kiến lượng xe trung bình mỗi ngày vào Thành phố tại 3 chốt kiểm soát dịch sẽ tăng lên gấp đôi. Do đó, Sở Y tế chỉ đạo các trung tâm y tế quận, huyện phụ trách công tác y tế tại chốt kiểm soát dịch bố trí nhân lực lấy mẫu xét nghiệm test nhanh tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành.

Lưu Hương