(Chinhphu.vn) - Theo quyết định mới nhất của Bộ Y tế, ngoài các phòng xét nghiệm tuyến trung ương, các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Lào Cai, Quảng Ninh... cũng được khẳng định kết quả xét nghiệm COVID-19.
Ảnh minh họa
Ngày 22/3/2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1282/QĐ-BYT  về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm COVID-19.

Đây là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở có phòng xét nghiệm trên toàn quốc, nhằm thực hiện chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2, giám sát dịch tễ học COVID-19.

Theo Bộ Y tế, COVID-19 là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A do SARS-CoV-2 gây ra. Bệnh lây truyền từ người sang người. Thời gian ủ bệnh trong khoảng 14 ngày.

Người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính: Sốt, ho, khó thở, có thể dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý nền, mạn tính. Một số người nhiễm SARS-CoV-2 có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng, vì thế gây khó khăn cho việc phát hiện. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng bệnh.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các phòng xét nghiệm phải tuân thủ quy trình, phương pháp xét nghiệm theo hướng dẫn của nhà sản xuất sinh phẩm chẩn đoán, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)/Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (USCDC); đảm bảo chất lượng xét nghiệm và an toàn sinh học.

Các kỹ thuật xét nghiệm bao gồm: Xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để phát hiện ARN của SAR-CoV-2 trong bệnh phẩm đường hô hấp; xét nghiệm nhanh đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu; xét nghiệm miễn dịch học (ELISA...) đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu.

Phòng xét nghiệm cần có cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện phù hợp để thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR. Cán bộ xét nghiệm được tập huấn về kỹ thuật xét nghiệm và an toàn sinh học. Phòng xét nghiệm đảm bảo an toàn sinh học cấp II hoặc có phòng tách mẫu áp lực âm; được viện vệ sinh dịch tễ hoặc viện Pasteur theo phân vùng phụ trách đánh giá xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định.

Phòng xét nghiệm sàng lọc cần có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, phù hợp với các kỹ thuật xét nghiệm sử dụng.

Cán bộ xét nghiệm được tập huấn về kỹ thuật xét nghiệm và an toàn sinh học.

Có đủ các dụng cụ phòng hộ cho người làm xét nghiệm, đảm bảo an toàn cho người xét nghiệm.

Các phòng xét nghiệm có thể được bố trí cố định tại cơ sở xét nghiệm hoặc lưu động để phù hợp với yêu cầu triển khai công tác xét nghiệm. Các phòng xét nghiệm lưu động bố trí trang thiết bị tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng xét nghiệm.

 22 phòng xét nghiệm được khẳng định kết quả xét nghiệm COVID-19

1. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

2. Viện Pasteur TPHCM

3. Viện Pasteur Nha Trang

4. Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên

5. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội

6. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng

7. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ

8. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Yên Bái

9. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai

10.  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh

11.  Bệnh Viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

12.  Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM

13.  Bệnh viện Chợ Rẫy

14.  Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

15.  Bệnh viện Trung ương Huế

16.  Bệnh viện Nhi Trung ương

17.  Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ

18.  Bệnh viện Bạch Mai

19.  Bệnh viện Nhi đồng 1

20.  Viện Y học dự phòng quân đội

21. Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga

22. Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

BT