(Chinhphu.vn) - Tin từ Tổng công ty đường sắt Việt Nam, 500 hành khách là công dân của tỉnh Ninh Bình đang sinh sống, làm việc tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai sẽ được lên một chuyến tàu riêng để về quê theo đề nghị của tỉnh Ninh Bình.
Nhân viên phục vụ trên tàu đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế. Ảnh minh họa
Đoàn tàu mang mác hiệu SE12 sẽ xuất phát ga Sài Gòn lúc 15h20 ngày 3/10. Tàu có 14 toa, trong đó 12 toa hành khách. Người dân lên tàu tại ga Dĩ An (Bình Dương) và ga Biên Hòa (Đồng Nai).

Theo kế hoạch của tỉnh Ninh Bình, người dân được tỉnh đón về đợt này là người dân có hộ khẩu thường trú tại Ninh Bình, đang sinh sống và làm việc, học tập tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai có nguyện vọng về quê. Ưu tiên người có công với cách mạng, người mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ đang mang thai và gia đình, trẻ em dưới 6 tuổi và người đi cùng, người khuyết tật nặng, người già yếu...

Công tác đưa, đón người dân Ninh Bình bằng tàu được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT TPHCM, Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương, Sở LĐTBXH tỉnh Ninh Bình và các cơ quan có thẩm quyền bảo đảm nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT và các địa phương.

Để tổ chức đưa đón người dân về quê, ngành đường sắt sử dụng các toa xe tốt nhất hiện có và thực hiện phun khử trùng toa xe trước khi đưa ra vận dụng. Bố trí các nhân viên phục vụ trên tàu, dưới ga đảm bảo đáp ứng các yêu cầu theo Hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách của Bộ GTVT về xét nghiệm SARS-CoV-2 và đã tiêm vaccine.

Tại các nhà ga, người dân sẽ được đo thân nhiệt và kiểm tra thẻ lên tàu, giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định của Bộ Y tế. Trên suốt hành trình, tàu chỉ dừng tác nghiệp kĩ thuật tại các ga theo biểu đồ chạy tàu, không mở cửa cho khách xuống dọc đường.

Dự kiến tàu về đến ga Ninh Bình vào lúc 6h30 ngày 5/10. Hành khách được tỉnh Ninh Bình đón và đưa đi cách ly theo quy định. Đoàn tàu sẽ được khử trùng toàn bộ tại ga Ninh Bình và các nhân viên trên tàu xuất phát về ga Sài Gòn ngay sau đó.

Trước đó, ngành đường sắt cũng đã tổ chức 6 đoàn tàu chuyên biệt đưa hơn 2.000 hành khách là công dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Yên Bái về quê an toàn.

Về dự kiến khôi phục các chuyến tàu thường xuyên theo kế hoạch đã đề ra, đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, hiện đơn vị chưa tổ chức chạy tàu thường xuyên như dự kiến do còn nhiều vướng mắc từ các quy định phòng dịch của các địa phương.

Ở khu vực phía bắc, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cũng cho biết, đơn vị đang báo cáo cấp có thẩm quyền để được phép chạy lại tàu Thống Nhất và tàu khu đoạn các tuyến Nghệ An, Hải Phòng từ ngày 8/10. Đơn vị bố trí nhân viên phục vụ trên tàu là các nhân viên đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

PT