(Chinhphu.vn) - Ngành y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết, thông tin ban đầu từ Viện Pasteur TPHCM xác nhận kết quả xét nghiệm lần 1 của 8 ca tiếp xúc gần (F1) với BN1452 tại đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa
Với kết quả xét nghiệm này, 8 trường hợp F1 với BN1452 (quê ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, hiện đang được theo dõi tại khu cách ly BVĐK Sa Đéc) sẽ tiếp tục được theo dõi, cách ly 14 ngày theo quy định tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự. Các trường hợp F2 sẽ được theo dõi tại nhà.

Đồng Tháp chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Trước đó, qua truy vết, xác minh, ngành chức năng xác định tổng số F1 của nữ BN1452 là 8 người và F2 là 118 người.  

BN1452 là 1 trong 6 người từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở vào Việt Nam ngày 24/12. Đến nay, 4/6 người đã mắc COVID-19. Hai người còn lại âm tính lần một với SARS-CoV-2.

Nam thanh niên nhập cảnh trái phép ở Đồng Nai âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Ngày 30/12, UBND TP. Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) cho hay, anh N.C.D. (sinh năm 2002) nhập cảnh trái phép về phường Tân Mai (TP. Biên Hoà) đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, anh D. vẫn đang được theo dõi ở khu cách ly tập trung Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Cơ quan chức năng cũng đã phun khử trùng tại nhà và xung quanh nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp liên quan.

Mặc dù anh D. đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, nhưng các trường hợp tiếp xúc với nam thanh niên này vẫn được yêu cầu tự cách ly tại nhà, thực hiện nghiêm theo khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế… để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, vào chiều 29/10, UBND TP. Biên Hoà đã có công văn hoả tốc gửi các cơ quan chức năng địa phương điều tra dịch tễ, truy vết với những trường hợp tiếp xúc gần với anh D., đồng thời chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hoá chất, trang thiết bị để đáp ứng kịp thời khi có dịch.

Ngoài ra, UBND TP. Biên Hoà cũng chỉ đạo ngành công an lập hồ sơ vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định với các nhân nhập cảnh trái phép.