(Chinhphu.vn) - Phương án thu phí được áp dụng là giữ nguyên trạm thu phí BOT Cai Lậy như hiện nay, giảm giá chung cho các phương tiện và mở rộng vùng giảm giá dịch vụ cho các phương tiện lân cận trạm.

BOT Cai Lậy thu phí trở lại từ 25/3
Ngày 14/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã có buổi làm việc với các cơ quan tỉnh Tiền Giang và nhà đầu tư về việc thu phí trở lại tại trạm BOT Cai Lậy. Ngày thu phí trở lại được xác định là từ 0h ngày 25/3.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết, Bộ GTVT đã làm việc trực tiếp với UBND tỉnh Tiền Giang và thống nhất phương án triển khai thu tiền dịch vụ tại trạm BOT Cai Lậy. Trên cơ sở thống nhất của địa phương và nhà đầu tư, Bộ GTVT đã có văn bản số 827/BGTVT-ĐTCT ngày 24/1/2019 giảm giá chung cho các phương tiện và mở rộng vùng giảm giá dịch vụ cho các phương tiện lân cận trạm.

Theo đó, phương án thu phí được áp dụng là giữ nguyên trạm thu phí BOT Cai Lậy như hiện nay, giảm giá tối đa chung cho các phương tiện qua trạm BOT Cai Lậy. Các loại xe nhóm 1 giảm từ 35.000 đồng/lượt xuống còn 15.000 đồng/lượt (tương ứng giảm 57%)… Mức giá vé lượt, vé tháng và vé quý áp dụng cho các nhóm phương tiện khác cũng giảm từ 40-60% so với trước và mở rộng phạm vi miễn, giảm giá vùng lân cận bán kính khoảng 10 km.

Như vậy, với phương án này, thời gian thu phí của dự án là khoảng 15 năm 9 tháng, trong khi phương án thu phí trước đây chỉ 7 năm.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật cũng giao doanh nghiệp dự án phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành chức năng khẩn trương rà soát lại phạm vi 10 km để bổ sung những xã được giảm phí cho người dân. Theo đó, những xe không kinh doanh sẽ được miễn phí 100%, xe kinh doanh giảm 50%.

Về công tác miễn, giảm mức phí cho ô tô đối với các hộ dân xung quanh trạm thu phí BOT Cai Lậy, ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang cho biết, qua rà soát có 538 hồ sơ của người dân tại 8 xã, 1 phường và đã có 365 phương tiện được đưa vào danh sách miễn, giảm giá vé qua trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Về công tác bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực trạm và trên tuyến Quốc lộ 1 khi BOT Cai Lậy tổ chức thu phí trở lại, Đại tá Nguyễn Hữu Trí, Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện công an đã chuẩn bị phương án đảm bảo an ninh trật tự khi trạm thu phí thu lại. Đại tá Trí cũng nhấn mạnh, cần tuyên truyền một cách thống nhất và lâu dài để người dân an tâm với việc thu phí.

Dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy và bảo trì, tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 (đoạn qua tỉnh Tiền Giang) khởi công năm 2014 với tổng mức đầu tư khoảng 1.390 tỷ đồng. Trong đó, phần tuyến tránh được đầu tư mới hoàn toàn dài khoảng 12 km, phần sửa chữa Quốc lộ 1 dài 26,5 km.

Khi dự án hoàn thành, vào đầu tháng 8/2017 trạm thu phí BOT Cai Lậy được đặt hoàn toàn trên Quốc lộ 1, đoạn qua xã Bình Phú, huyện Cai Lậy chính thức hoạt động với mức phí từ 35.000-180.000 đồng tùy từng nhóm xe.

Tuy nhiên, ngay ngày đầu thu phí, trạm BOT này đã vấp phải sự phản đối của giới lái xe và liên tục phải xả trạm.

Đến ngày 16/8/2017, trạm này giảm phí xuống mức thấp nhất là 25.000 đồng và cao nhất là 160.000 đồng, nhưng vẫn bị các lái xe phản đối vì cho rằng trạm thu phí "đặt sai vị trí", chứ không phải ở mức phí, nên trạm tạm ngưng thu phí 3 tháng để tính toán lại.

Đến ngày 30/11/2017, ngay sau khi thu phí trở lại, tình trạng ùn ứ do các lái xe và người dân phản đối vẫn diễn ra như các lần trước. Và đến đầu tháng 12/2017 trạm thu phí BOT Cai Lậy tạm ngưng thu phí cho đến nay.

BT