(Chinhphu.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (22/7), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Foehn nên ở Nam Sơn La, Hòa Bình, vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Ngày hôm qua (21/7), ở Nam Sơn La, Hòa Bình, vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Dự báo ngày hôm nay (22/7), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Foehn nên ở Nam Sơn La, Hòa Bình, vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.  

Khu vực Hà Nội ngày hôm nay trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Chiều tối và đêm có khả năng xảy ra mưa dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh. 

Cảnh báo nắng nóng ở các tỉnh miền Trung có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngày hôm nay, chỉ số tia UV cực trị ở thành phố Hà Nội và Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.   

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Cảnh báo mưa lớn ở vùng núi Bắc Bộ

Trung tâm cho biết, hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc. Dự báo do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000 m từ đêm nay sẽ hoạt động mạnh dần lên nên trong đêm nay và ngày mai (23/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-70 mm/24 giờ, có nơi trên 120 mm/24 giờ).

Cảnh báo đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25/7 (mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Trong bản tin phát đi lúc 7h15’ sáng nay, Trung tâm cho biết, trong 3h qua, một số nơi thuộc tỉnh Quảng Ninh có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được đến 7h/22/7 tại  Móng Cái:102 mm; Quảng Hà: 52 mm

Cảnh báo mây đối lưu vẫn tiếp tục phát triển dọc khu vực ven biển Quảng Ninh-Thái Bình. Trong khoảng từ 1-3 giờ tới, khu vực tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 30-60 mm.

Sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh. Nguy cơ sạt lở đất, ngập úng cao: Thành phố Móng Cái, huyện Quảng Hà; nguy cơ sạt lở đất, ngập úng trung bình: Các huyện còn lại.

BT