(Chinhphu.vn) - Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang, Bắc Ninh đã kiểm soát thành công đợt dịch này, chúng ta đã làm nên một “điển hình” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: bacninh.gov.vn

Chiều 16/7, tại Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh, giải trình, làm rõ một số nội dung về công tác điều hành trong thực hiện phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, thời gian qua, đặc biệt là từ tháng 4/2021, Bắc Ninh đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 đợt thứ 4, dịch lây lan cả ở cộng đồng và các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, Bắc Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp để bảo đảm đời sống, sinh hoạt của nhân dân, công nhân, đặc biệt chú trọng hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động tự do, không có tích lũy, thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh... Không để bất kỳ người dân nào thiếu đói do dịch bệnh. Người dân cũng như công nhân tại các khu vực cách ly, phong tỏa đều được các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cá nhân tích cực hỗ trợ bằng tiền hoặc các nhu yếu phẩm cần thiết.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, Bắc Ninh chấp nhận khó khăn, thực hiện biện pháp chưa có tiền lệ, đó là đưa công nhân vào nhà máy, công nhân ăn, ở, làm việc tại nhà máy. Đây là biện pháp sáng tạo, được đánh giá cao và là kinh nghiệm để nhiều tỉnh, thành phố áp dụng nhằm thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa duy trì hoạt động sản xuất. Những biện pháp trên đã giảm thiệt hại cho tỉnh, cũng như các doanh nghiệp hàng tỷ đô la trong giai đoạn dịch bệnh lây lan trong các doanh nghiệp.

“Quán triệt quan điểm lấy người dân làm trung tâm, “mục tiêu kép” làm hành động, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân cùng sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, các tỉnh bạn, Bắc Ninh đã kiểm soát thành công đợt dịch này, chúng ta đã làm nên một “điển hình” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội và đạt được nhiều kết quả quan trọng, được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định.

Đối với tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhân dân, tỉnh đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và làm việc với các tổ chức, doanh nghiệp để sớm có nguồn vaccine tiêm cho nhân dân. Về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, UBND tỉnh Bắc Ninh đang khẩn trương triển khai kế hoạch hỗ trợ bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Trong đó có quy định các tiêu chí, điều kiện hỗ trợ theo hướng thuận lợi cho các đối tượng dễ dàng tiếp cận chính sách.

Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù bị ảnh hưởng lớn của dịch bệnh, nhưng Bắc Ninh vẫn nằm trong nhóm tốt của cả nước. Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Kinh tế tăng trưởng 7,45%. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 11%. Xuất khẩu tăng 29,5%; Nhập khẩu tăng 27,5%. Tỉ lệ giải ngân đầu tư công đứng thứ 7 cả nước.  Thu ngân sách tăng 7,5% so với cùng kỳ. Các chỉ số liên quan đến cải cách hành chính được cải thiện. Công tác bảo vệ môi trường được triển khai quyết liệt, hiệu quả, bằng nhiều biện pháp mạnh mẽ...

Phân tích những thách thức, cơ hội phát triển trong 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Hoàn thiện các phương án phòng chống dịch trong cộng đồng, trong doanh nghiệp; rà soát những thiếu sót, tồn tại, những lỗ hổng phải khắc phục ngay, đề phòng dịch bệnh tiếp tục bùng phát. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm về kết quả phòng, chống dịch. Các trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị nhân dân ủng hộ, chung sức, đồng lòng, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K để phòng, chống dịch, đặc biệt là chủ động khai báo y tế đối với các trường hợp về từ vùng có dịch, nhất là TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai,…

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh mong muốn tiếp tục nhận được sự lãnh đạo thường xuyên của Tỉnh uỷ, giám sát của HĐND, các Ban HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh; sự phối hợp của các ban, cơ quan của Đảng, Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể, sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp và sự giám sát, ủng hộ của cử tri và nhân dân trong tỉnh để UBND tỉnh thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu năm 2021, kế hoạch 2021-2025, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết HĐND tỉnh và Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đề ra.

theo bacninh.gov.vn