(Chinhphu.vn) – Dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bao người lao động, nhưng rất may mắn và kịp thời là trong hoàn cảnh ấy, luôn có những tấm lòng nhân ái, thơm thảo tương trợ cho bà con khó khăn trong mùa dịch.
Một người lao động khuyết tật đón nhận suất ăn từ chương trình "Bữa ăn 0 đồng" tại phường Hòa AN, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Minh Trang

Ấm lòng những bữa ăn 0 đồng

Trong cái nắng đỏ lửa của miền Trung đầu tháng 7, trước cổng nhà 57 Yên Thế (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ), khoảng 11h trưa, anh Trương Vĩnh Đặng, anh Đào Văn Vĩnh cùng một vài người bạn đem những thùng hàng có chứa những suất cơm nóng hổi, cùng với những chai nước bơ xay mát lạnh xếp lên bàn, lần lượt phát cho những người bán vé số dạo, xe ôm, người lao động đứng đợi sẵn.

Anh Nguyễn Văn Minh, một người khuyết tật ngồi xe lăn vừa nhận cơm, chia sẻ: “Cả 2 vợ chồng tôi đều khuyết tật đôi chân, không được lành lặn nên sống bằng nghề bán kẹo dạo tại các quán ăn, nhà hàng. Nay dịch giã, gần 2 tháng không có thu nhập, có vài đơn vị hỗ trợ cho gạo, mắm muối… nay được hỗ trợ cơm trưa hằng ngày thế này mừng lắm, dễ gì có ai cho mình bữa cơm đầy đủ cơm, canh, thịt thà thế này, quý giá vô cùng”.

Chương trình bữa ăn 0 đồng do thầy giáo Trương Vĩnh Đặng (Trường Tiểu học Tây Hồ, phường Phước Ninh, quận Hải Châu) cùng vài người bạn thực hiện để giúp đỡ bà con khó khăn vượt qua mùa dịch. Anh Trương Vĩnh Đặng chia sẻ: “Hai tháng trời ròng rã dịch bệnh liên tiếp khiến những người lao động tự do…bị mất thu nhập rất nhiều, khó khăn chồng chất khó khăn. Mình đấu giá cây cảnh tự trồng trên mạng xã hội đồng thời kêu gọi sự tiếp sức của các mạnh thường quân, cùng các bạn trong nhóm tự đi chợ, nấu ăn và làm được từ 150-220 suất ăn phát cho bà con khó khăn trong khu vực”.

Các thầy cô giáo Trường Tiểu học Tây Hồ, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, Đà Nẵng, chuẩn bị suất ăn miễn phí trao tận tay những người lao động. Ảnh: VGP/Minh Trang

Ngoài bữa ăn 0 đồng, thầy giáo Trương Vĩnh Đặng cùng các thầy cô giáo Trường Tây Hồ còn thành lập bếp ăn miễn phí tổ chức hằng tháng ngay tại cổng trường. Chương trình do các thầy cô cùng nhau đóng góp quỹ, tự tay đi chợ, nấu nướng, chuẩn bị theo suất để trao tận tay những người lao động trong khu vực. Mỗi lần chương trình cấp phát khoảng 200 suất ăn cho người lao động khó khăn.

Cô Trương Thị Hồng Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Hồ cho biết: “Nhà trường tạo mọi điều kiện để nhóm có không gian chuẩn bị 200 suất ăn mỗi tháng. Về kinh phí, mỗi người tự nguyện đóng góp, nếu không đủ, chúng tôi sẽ vận động thêm các mạnh thường quân hỗ trợ. Nhiều phụ huynh thấy phong trào ý nghĩa nên sẵn lòng tham gia cùng với nhà trường”.

“Mỗi người góp một chút sức lực thì cuộc chiến sẽ nhanh thành công hơn”

Mẹ Nguyễn Thị Lợi tham gia các hoạt động chống dịch tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Ảnh: NVCC

Những ngày giữa tâm dịch COVID-19, dù tuổi đã cao, bà Nguyễn Thị Lợi (66 tuổi), được người dân phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) gọi thân thương là “Mẹ Lợi”, vẫn xung phong đi trực chốt tại các khu phong tỏa.

Mẹ là thành viên tích cực trong tổ tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch. Trong thời gian các hộ dân tại trục đường Nguyễn Khắc Cần (quận Sơn Trà) thực hiện lệnh phong tỏa phòng chống dịch vì có ca mắc COVID-19 liên quan đến KCN An Đồn, mẹ Lợi cùng với lực lượng khu dân cư Nại Hưng 2A làm công tác tư tưởng, tuyên truyền cho các hộ dân bị cách ly bình tĩnh chấp hành theo sự hướng dẫn của chính quyền địa phương và cơ quan y tế. Mẹ còn thức khuya trực chốt cách ly cùng lực lượng, hỗ trợ cấp phát các nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong vùng cách ly y tế. Bên cạnh đó, Mẹ còn ủng hộ 1 triệu đồng cho chốt cách ly để anh em bồi dưỡng sức khỏe, cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ…

“Một ngày của tôi bắt đầu khoảng 1 tiếng đồng hồ buổi sáng tranh thủ cùng ban quản lý chợ đo thân nhiệt, khử khuẩn cho bà con. Ban đêm tôi trực chốt cùng anh em ở khu phong tỏa. Tôi cũng chuẩn bị tặng cho bà con tiểu thương ở chợ Nại Hiên Đông 100 khẩu trang bằng vải để cùng chung tay chống dịch. Trong cuộc chiến này, mỗi người góp một chút ý thức và sức lực thì thành công sẽ nhanh hơn và trọn vẹn hơn”, mẹ Lợi bày tỏ.

Anh Đỗ Đình Tuyển ủng hộ 100 triệu đồng cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Minh Trang

Anh Đỗ Đình Tuyển, trú ở phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, là một người dân bình thường, cuộc sống gia đình cũng không mấy dư giả. Trong những đợt dịch bùng phát vừa qua, anh chứng kiến và rất đồng cảm với nỗi vất vả của các lực lượng y tế, quân đội, công an, tổ COVID-19 cộng đồng, tình nguyện viên... đang dốc sức, ngày đêm phòng, chống dịch. Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương, anh Đỗ Đình Tuyển đã rút tiền tiết kiệm của mình để ủng hộ Quỹ vaccine 100 triệu đồng với mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh.

“Là một công dân, tôi nghĩ trong lúc đất nước đang cần thì mình cũng cố gắng góp phần nhỏ cùng chung tay, tiếp sức cho lực lượng phòng, chống dịch”, anh Tuyển chia sẻ.

Ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng cho biết: “Trong những giai đoạn khó khăn thế này, chúng tôi thực sự rất xúc động trước những đóng góp hết sức hết lòng của các cá nhân, tập thể doanh nghiệp dành cho công tác phòng chống dịch của Thành phố.Có những y bác sĩ xung phong đi cứu trợ ở Bắc Giang vừa gửi tiền về cùng bệnh viện nơi công tác đóng góp vào quỹ phòng chống dịch COVID-19. Điều này thể hiện sự tương trợ đồng lòng của người dân trên mặt trận chống dịch”.

Theo Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng, đến nay, đã có 190 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân  đóng góp hơn 46 tỷ đồng cho công cuộc phòng chống dịch.

“Nhằm động viên, chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng tham gia trực tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các vị trí cửa ngỏ ra vào, Thành phố đã có chủ trương hỗ trợ hơn 2,3 tỷ đồng cho gần 800 cán bộ, chiến sĩ có đời sống đang gặp khó khăn, với mức hỗ trợ 2-3 triệu đồng/người. Hy vọng đó là sự san sẻ vơi bớt nỗi vất vả cho đội ngũ tuyến đầu trên mặt trận chống dịch dai dẳng hiện nay”, ông Dương Đình Liễu bày tỏ.

                                                                                                Minh Trang

Bài 9: Bắc Ninh: Còn mãi tình người mùa dịch