(Chinhphu.vn) - Ngày 19/12, tại Bộ Xây dựng, Báo Xây dựng đã tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới và phiên bản tiếng Anh của Báo điện tử Xây dựng. 

Các đại biểu nhấn nút phát mạng giao diện mới, phiên bản tiếng Anh Báo điện tử Xây dựng...

Phát biểu chúc mừng và chỉ đạo tại Lễ ra mắt, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà ghi nhận sự nỗ lực của lãnh đạo và tập thể Báo Xây dựng đã xây dựng Báo điện tử Xây dựng phát triển vững mạnh trong suốt 12 năm qua. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đánh giá cao giao diện mới, phiên bản tiếng Anh của Báo điện tử Xây dựng từ quá trình đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đào tạo bồi dưỡng, chuẩn bị đội ngũ nhân sự, phóng viên tương thích, đáp ứng nhu cầu. 

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Xây dựng, Báo Xây dựng đã hoàn thành tốt tôn chỉ, mục đích, bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Bộ, qua đó mở rộng, nâng cao chất lượng Báo Xây dựng.

Trong 12 năm qua, Báo điện tử Xây dựng có đóng góp nhất định trong tổng thể các hoạt động của Bộ Xây dựng. Để nâng cao chất lượng hoạt động của Báo, Bộ trưởng đề nghị Báo Xây dựng tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, tôn chỉ, mục đích của Báo; phát triển cân đối giữa loại hình báo in và báo điện tử; đảm bảo chuẩn mực, chính xác trong hoạt động, các phóng viên Báo điện tử phải có phẩm chất, nhạy cảm báo chí... để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Được biết, năm 2007, Báo điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc với phiên bản trang tin điện tử, hình thức khá đơn giản, nội dung chủ yếu đăng tải những bài viết đã được báo Xây dựng giấy xuất bản. Tờ báo đã 3 có lần tiến hành bảo trì, nâng cấp hệ thống máy chủ, phần mềm, thay đổi giao diện, lần nâng cấp gần nhất vào ngày 9/9/2013.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng Biên tập Báo Xây dựng cho biết: Khắc phục những hạn chế từ phiên bản trước, giao diện mới Báo điện tử Xây dựng nổi bật với nhiều thay đổi như: Tích hợp phân hệ “Hội tụ thông tin” dành cho các đơn vị báo chí kết hợp 2 hình thức sản xuất báo in và báo điện tử song song; tái thiết kế giao diện hệ thống quản trị, hỗ trợ tốt hơn cho việc sử dụng các thiết bị di động trong công tác quản lý điều hành trang báo; kho tin tức được bổ sung, tự động cập nhật hàng nghìn đầu mục tin giúp cho việc nắm bắt thông tin và khai thác lại được dễ dàng hơn; tăng cường hệ thống tổ chức tin bài trực quan, sắp xếp vị trí tin trong các khối, chuyên mục thuận tiện nhanh chóng…

Hiện nay, Báo điện tử Xây dựng đã có sự tương tác cao, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía bạn đọc, khẳng định là một tờ báo chính thống có sức ảnh hưởng, là công cụ hữu hiệu trong công tác tuyên truyền các chính sách của cơ quan quản lý Nhà nước, của Bộ Xây dựng đến bạn đọc.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, hướng tới mục tiêu đáp ứng nhu cầu của người dùng, Báo điện tử Xây dựng cũng có thêm nhiều thay đổi cơ bản về bố cục trang, cơ cấu lại các chuyên mục theo hướng hợp lý, thân thiện. Khung giao diện lớn, kích cỡ font chữ to hơn, ảnh hiển thị, ảnh minh họa khung lớn với độ sắc nét và chất lượng cao hơn; đăng tải được các dạng bài như: Infographics, image; tăng khả năng tìm kiếm thông tin bài viết, tác giả, chủ đề.

Một điểm mới là sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc chuyển đọc bài viết thành các file âm thanh, cụ thể là ứng dụng text to speech (audio) chuyển văn bản thành giọng nói giúp người dùng có thể vừa nghỉ ngơi/làm việc vừa nghe báo/tiếp nhận thông tin.

Ngoài việc chuyển tải thông tin thời sự ngành Xây dựng bằng tiếng Việt, Báo điện tử Xây dựng ra mắt chuyên trang tiếng Anh với đội ngũ biên dịch chuyên nghiệp giúp các thông tin của ngành đến gần hơn với các độc giả không chỉ trong nước mà còn là những độc giả nước ngoài.