(Chinhphu.vn) - Những lao động phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương, nghỉ việc luân phiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19, như giáo viên dục mầm non tư thực, lái xe giao thông vận tải… tại tỉnh Thái Nguyên đã bắt đầu được nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68//NQ-CP của Chính phủ. Thái Nguyên cũng là một trong những địa phương đầu tiên chi trả cho đối tượng này.

Trao tiền hỗ trợ cho người lao động phải nghỉ việc luân phiên do dịch bệnh COVID-19
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung vừa có buổi làm việc và kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 tại địa phương.

Trên thực tế gặp gỡ một số doanh nghiệp tại Thái Nguyên có nhu cầu tiếp cận hỗ trợ từ Nghị quyết 68, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị tỉnh cần nhanh chóng nắm bắt những lợi ích tốt của chính sách để ổn định và phát triển kinh tế, nhanh chóng đưa gói hỗ trợ đến tay người thụ hưởng.

“Tỉnh cần quan tâm và tạo điều kiện tối đa để người lao động và người sử dụng lao động có thể tiếp cận nhanh với chính sách của Nghị quyết 68, đồng thời cần triển khai tốt công tác hậu kiểm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Là doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19, bà Hà Thị Tuyết, Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục mầm non Hoa Trạng Nguyên cho biết, doanh nghiệp của bà có 4 trường mầm non, với trên 50 lớp và 1.200 trẻ. Do dịch, 70% trong số 133 giáo viên, người lao động của công ty phải ngừng và giãn việc. Thu nhập trung bình của người lao động giảm từ 4,7 triệu đồng/người (năm 2020) xuống còn 2,3 triệu đồng/người (năm 2021). Trước mắt, Thái Nguyên đã có quyết định hỗ trợ trên 130 triệu đồng cho 33 giáo viên thuộc diện tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động phần nào giúp người lao động bớt khó khăn.

Sau 2 tháng phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, 33 giáo viên mầm non, trong đó có cả những người đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi của trường mầm non Hoa Trạng Nguyên vui mừng được quay trở lại trường lớp và càng phấn khởi hơn khi được nhận tiền hỗ trợ do phải tạm nghỉ việc không hưởng lương bởi dịch COVID-19 từ Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Cũng gặp khó khăn do dịch COVID-19, bà Nguyễn Thị Minh Thọ, Giám đốc Công ty TNHH Hà Lan (TP. Thái Nguyên) cho biết, sau gần 2 năm hoạt động cầm chừng, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đã khiến cho công ty rơi vào cảnh nhà xe phải cắt giảm chuyến, bù lỗ và phải cho hơn một nửa số lao động nghỉ việc và chậm trả lương. Tới thời điểm này, 200/300 ô tô làm dịch vụ vận tải của công ty không hoạt động. Hơn 400 công nhân phải nghỉ việc trong tháng 7. Dự kiến thời gian này, công ty có kế hoạch vay hơn 3 tỷ đồng với lãi suất 0% theo chính sách của Nghị quyết 68 để phát triển sản xuất và trả lương cho 600 lao động. Nếu tính cả việc miễn đóng và chậm đóng bảo hiểm xã hội thì công ty này có thể nhận được hơn 10 tỷ đồng.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19, ngay sau khi Nghị quyết 68 được ban hành, tỉnh Thái Nguyên đã giao các cơ quan, đơn vị rà soát, tổng hợp các đối tượng bị ảnh hưởng, xác định cụ thể thời gian hoàn thành hỗ trợ đợt một cho các nhóm đối tượng. Đồng thời tổ chức hội nghị liên ngành gồm các sở, ngành liên quan để triển khai thực hiện.

Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tại Thái Nguyên Nguyễn Quang Thịnh thông tin, việc giải ngân đã có thể thực hiện ngay trong tuần này. Chi nhánh đã tiếp nhận, hướng dẫn xong cho doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục vay vốn trả lương cho 260 người lao động ở Công ty TNHH Hà Lan, tương đương hơn 3 tỷ đồng.

Chia sẻ về việc triển khai Nghị quyết 68, Phó Chủ tịch UBNF tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến cho biết: “Các vướng mắc khó khăn hiện nay cũng không có nhiều, bởi gói hỗ trợ này là một chính sách rất thông thoáng của Chính phủ và triển khai rất dễ dàng và thuận lợi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, chúng tôi đã triển khai được đối với những đơn vị hoàn thiện hồ sơ sớm. Các đơn vị cần hỗ trợ khác sẽ được rà soát và thực hiện trong tháng 7 tháng 8 tới đây”.

Đánh giá về việc triển khai Nghị quyết 68 tại Thái Nguyên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, tỉnh đã vào cuộc rất sớm và đánh giá đúng tầm quan trọng của chính sách, qua đó đem lại những hiệu quả trong việc triển khai thực hiện.

Theo Bộ trưởng, Nghị quyết 68 đã giảm tối đa các điều kiện của đối tượng, thời gian thực hiện thủ tục so với Nghị quyết 42/NQ-CP trước đây. Đặc biệt, tính thông thoáng của chính sách sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc giải ngân tới người lao động và người sử dụng lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý các doanh nghiệp trong tỉnh cũng cần nghiên cứu kỹ các chính sách hỗ trợ của Nghị quyết 68 vì còn nhiều nội dung có tính nhân văn và thiết thực. Bên cạnh chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương cho người lao động và phát triển sản xuất, Nghị quyết 68 còn có nhiều chính sách hỗ trợ với tính ưu việt, thủ tục thông thoáng, như: Hỗ trợ một lần tới người lao động ngưng việc; giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất…

“Vì vậy, Thái Nguyên cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn để doanh nghiệp và người lao động hiểu và được hưởng lợi từ chính sách; cần tranh thủ nguồn hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng để đào tạo lại người lao động trong lúc khó khăn”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thu Cúc