(Chinhphu.vn) - Ngành y tế tỉnh Bình Dương cho biết, ngày 24/8, toàn tỉnh có 1.653 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện trong toàn tỉnh đến nay lên 32.672 bệnh nhân. Trong ngày, số bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện cao hơn số bệnh nhân nhập viện.

Nguồn: Báo Bình Dương
Cụ thể, trong ngày, ở tầng 1 và tầng 2 có số bệnh nhân xuất viện cao, với tổng số 975 người. Khu cách ly tạm thời có 648 bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện. Bệnh viện dã chiến số 4 (Hoàng Hùng) là cơ sở thu dung, điều trị có số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều nhất ở tầng 1, với 343 người.

Đặc biệt, trong công tác điều trị, trong ngày, ngành y tế ghi nhận số bệnh nhân nhập viện là 1.452 ca, thấp hơn số bệnh nhân xuất viện 201 ca. Đây là tín hiệu vui trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh. 

Cũng trong ngày, ngành y tế ghi nhận toàn tỉnh 3.628 ca mắc mới, so với ngày 23/8 tăng 445 ca. Sàng lọc cộng đồng vẫn là nơi phát hiện ca mắc nhiều nhất, với 1.868 ca, chiếm 51,5% tổng số ca mắc trong ngày. Ca mắc tăng do tỉnh đang thực hiện xét nghiệm diện rộng tìm F0 trong cộng đồng.

Đáng chú ý, trong ngày, huyện Bàu Bàng không ghi nhận ca nhiễm mới.

Không để bỏ sót đối tượng lấy mẫu xét nghiệm

Để việc xét nghiệm đạt hiệu quả cao, kịp thời có biện pháp cách ly, điều trị đối với các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, UBND tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh việc thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Bảo đảm thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 ở những nơi đang "khóa chặt, đông cứng"

UBND tỉnh yêu cầu tăng cường chỉ đạo tuần tra, kiểm soát, khóa chặt, bảo đảm thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16. Theo đó, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với UBND thành phố Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên chỉ đạo lực lượng công an, quân sự tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ để thực hiện nghiêm việc khóa chặt, không để xảy ra tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong", bảo đảm thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là trong thời gian thực hiện "khóa chặt, đông cứng" tại các địa bàn trên.

​Theo đó, Sở Y tế phối hợp, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc việc lấy mẫu, xét nghiệm tầm soát diện rộng trong cộng đồng; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng né tránh lấy mẫu. Quá trình lấy mẫu phải bảo đảm việc phối hợp, nhập liệu và trả kết quả kịp thời.

Trường hợp phát hiện vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền thì xử lý nghiêm và buộc phải thực hiện xét nghiệm theo đúng quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng bỏ sót đối tượng lấy mẫu xét nghiệm và để người dân né tránh lấy mẫu mà không có biện pháp xử lý kịp thời.

Tuyệt đối không để bất kỳ người dân nào thiếu ăn

​Đó là yêu cầu của Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đối với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, Thường trực và Bí thư các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy tại Điện khẩn về việc khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch.

​Theo đó, quán triệt và triển khai thực hiện thật nghiêm Công điện hỏa tốc số 1102/CĐ-TTg, ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội của Trung ương và của tỉnh đến các đối tượng; các loại lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu phải được đưa đến người khó khăn một cách nhanh nhất; đặc biệt, người dân 11 phường của thành phố Thuận An và thị xã Tân Uyên đang thực hiện giãn cách nghiêm ngặt phải được nhận lương thực, thực phẩm ngay trong ngày 24/8/2021, tuyệt đối không để bất kỳ người dân nào thiếu ăn.

Tiếp tục thần tốc xét nghiệm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; trong đó, đặc biệt chú ý khâu tổ chức xét nghiệm phải đảm bảo an toàn, chặt chẽ, bố trí nơi lấy mẫu thoáng mát (nhiều nơi còn tổ chức lấy mẫu ngoài trời nắng, không có dù, bạt che... gây phiền hà, bức xúc cho người dân); kết hợp thực hiện ngay việc hướng dẫn người dân tự lấy mẫu để đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng.

Trên 1,382 triệu trường hợp được chi hỗ trợ

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết số 04/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh và Quyết định số 12/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương về việc chi hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã phối hợp với các huyện, thị, thành phố lập danh sách duyệt chi cho 1.382.302 trường hợp, với số tiền 760 tỷ đồng.

Trong số này, hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ 190.903 trường hợp, với số tiền 308,876 tỷ đồng; hỗ trợ theo Nghị quyết số 04/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh 724.652 trường hợp, với số tiền 217,396 tỷ đồng; số còn lại hỗ trợ theo Quyết định số 12/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh, với số tiền 233,374 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Sở LĐTB&XH còn tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 09 về việc chi hỗ trợ đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác; đến nay đã chi hỗ trợ cho 117.239 người với số tiền 175,856 tỷ đồng.

Riêng đối với chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, số đơn vị được giảm mức đóng là 14.366 đơn vị, có 1.013.578 lao động, với số tiền là 412,171 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, cho biết Sở đang phối hợp tốt với các huyện, thị, thành phố đẩy nhanh tiến độ chi hỗ trợ cho người lao động, đặc biệt là các khoản chi về tiền hỗ trợ nhà trọ, hỗ trợ tiền mua lương thực và những lao động không có giao kết hợp động lao động. Dự kiến, các nhóm chi hỗ trợ này sẽ hoàn thành trong tháng 8 theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, ngành chức năng tiếp tục duyệt hồ sơ, đẩy nhanh tiến độ chi hỗ trợ cho các nhóm đối tượng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.