(Chinhphu.vn) - UBND tỉnh Bình Dương ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 2 mũi vacicne phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 2 mũi vacicne phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.
Theo đó, chiến dịch được triển khai tại tất cả các xã, phường, thị trấn và tiêm lưu động tại các đơn vị sản xuất trong tỉnh; sử dụng đồng thời tất cả các loại vaccine đủ điều kiện từ Bộ Y tế phân bổ; bảo đảm tiêm hết số lượng vaccine trước khi hết hạn sử dụng; tỉ lệ bao phủ và tỉ lệ sử dụng vaccine cho người trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt 100%, bảo đảm tối đa an toàn, công bằng trong tiêm chủng.

Triển khai tiêm chủng từ tháng 9-11/2021, cho toàn dân Bình Dương trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó ưu tiên tiêm cho người chưa tiêm mũi 1.​

Thời gian cụ thể theo các đợt phân bổ vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế và nguồn cung ứng vaccine (nhập khẩu và sản xuất trong nước) cho tỉnh Bình Dương.

Loại vaccine COVID-19 đã sử dụng tại Bình Dương: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Vero Cell.

Tổ chức tiêm tại 282 bàn tiêm chủng công lập và ngoài công lập cố định đã đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn tiêm vaccine phòng COVID-19. Dự kiến tiêm từ 112.800-250.000 liều/ngày. Số lượng tiêm có thể tăng khi tuyến huyện, tuyến tỉnh tăng số bàn tiêm/mỗi điểm tiêm.

Đồng thời, tổ chức tại các điểm tiêm lưu động để triển khai tiêm chủng với số lượng lớn như thực hiện tiêm cho công nhân tại các khu công nghiệp, các cơ quan, doanh nghiệp, khu chế xuất hoặc ở khu vực thành phố với đối tượng cần tiêm lớn, đông dân cư nhưng các điểm tiêm cố định trên địa bàn không bảo đảm cho giãn cách với số lượng người đông trong cùng một thời điểm. Điểm tiêm chủng lưu động có thể ở các trường học, cơ quan, doanh nghiệp, nhà văn hóa... và có thể thiết lập nhiều bàn tiêm tại điểm tiêm chủng lưu động.

Để triển khai chiến dịch tiêm chủng bảo đảm chất lượng, an toàn, kịp tiến độ, phải bảo đảm số lượng nhân lực cần thiết để triển khai một điểm tiêm chủng, cụ thể cần ít nhất 3 nhân viên y tế và 3 cán bộ hỗ trợ để thực hiện một điểm tiêm chủng; ít nhất 6 người hỗ trợ vòng ngoài.

Phát hiện chùm lây nhiễm 76 ca F0

Theo báo Bình Dương, ngày 19/9, UBND phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một phát đi thông báo trên địa bàn phường vừa phát hiện 76 ca F0 tại tổ 4 và tổ 15 khu phố 1. Đây là số ca nhiễm COVID-19 ghi nhận lớn nhất tại địa phương, trên phạm vi hẹp, chủ yếu là công nhân đang ở các khu nhà trọ.

Ngay sau khi phát hiện ca nghi nhiễm đầu tiên, lực lượng y tế đã tiến hành lấy mẫu cho gần 300 trường hợp để xét nghiệm, kết quả có 76 người cho kết quả dương tính với COVID-19. Lực lượng chức năng đã tiến hành truy vết, phong tỏa khu vực có người nhiễm, đồng thời tiến hành đưa người bị nhiễm đi cách ly. Hiện tại, các trường hợp F0 này chưa rõ nguồn lây.

Ghi nhận cho thấy, sau gần 1 tuần TP. Thủ Dầu Một thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, một số người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong thực hiện phòng chống dịch. Đây có thể là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.