(Chinhphu.vn) - Chiều tối 12/8, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Lễ công bố và đưa vào hoạt động Bệnh viện Dã chiến hồi sức cấp cứu điều trị bệnh nhân COVID-19 tỉnh Bình Dương. Đây được xem là tầng cao nhất của công tác điều trị, hồi sức cấp cứu của tỉnh.

Bệnh viện dã chiến điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch được trang bị thiết bị y tế hiện đại.

Bệnh viện Dã chiến hồi sức cấp cứu điều trị bệnh nhân COVID-19 tỉnh Bình Dương tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Becamex (TP. Thuận An) có quy mô 437 giường bệnh. Việc đưa vào hoạt động bệnh viện này, sau gần 1 tuần triển khai thi công thần tốc, nhằm kịp thời tăng cường năng lực điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Với việc đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến này, đến nay tỉnh Bình Dương có 5  bệnh viện dã chiến, 16 khu điều trị với gần 18.000 giường bệnh. Bệnh viện được UBND tỉnh phối hợp với Tổng Công ty Becamex IDC xây dựng.

Ngoài các trang thiết bị y tế hiện đại, bệnh viện có đội ngũ y, bác sĩ vững vàng về chuyên môn. Bệnh viện còn được trang bị các phần mềm quản trị số hóa tiên tiến để quản lý công tác thu dung điều trị bệnh, với mục tiêu chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân, bổ sung rất kịp thời cho cuộc chiến giành lại sự sống cho từng bệnh nhân COVID-19.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu điều trị bệnh nhân COVID-19 tỉnh Bình Dương là tầng cao nhất của công tác điều trị, hồi sức cấp cứu cho địa bàn tỉnh Bình Dương. 

Kiên trì "bóc tách" F0

Theo báo Bình Dương, trong gần 1 tháng qua, Bình Dương thực hiện chiến lược xét nghiệm diện rộng để “vét sạch” F0 đang tồn tại trong cộng đồng, hướng đến mục tiêu thu hẹp “vùng đỏ” mở rộng “vùng xanh” an toàn. Theo Tiến sĩ Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế, từ đầu đợt dịch thứ 4 đến ngày 17/7, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.500 ca mắc. Đến sáng 12/8, qua 2 đợt xét nghiệm cộng đồng, ghi nhận hơn 34.600 ca. Tuy nhiên, qua so sánh số liệu 2 đợt ra quân lấy mẫu diện rộng thì số ca mắc giữa 2 đợt giảm hơn 4.800 ca.

Đợt 1 sau 15 ngày ra quân, tỉnh đã triển khai lấy mẫu bằng test nhanh và test RT-PCR tại tất các địa phương trên địa bàn tỉnh với 1.292.846 người được lấy mẫu, kết quả phát hiện 12.667 người nghi ngờ mắc COVID-19. Đợt 2, tỉnh triển khai từ ngày 2/8, bằng test nhanh và PCR cho 237.519 người, kết quả có 7.707 trường hợp dương tính. Đặc biệt, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng triển khai lấy mẫu PCR cho 44.495 công nhân tại 42 công ty trong các khu công nghiệp, kết quả phát hiện 89 trường hợp dương tính.

“Trong tổng thể số ca mắc giảm qua 2 đợt lấy mẫu xét nghiệm thì số lượng ca dương tính ở các địa phương cũng giảm. Tại TP. Dĩ An, trong đợt 1 phát hiện 3.300 người nghi ngờ thì đợt 2 giảm còn 1.350 người. Tương tự, tại TP. Thuận An, đợt 1 phát hiện 7.106 người nghi ngờ, đợt 2 là 4.591 người”, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Chương cho biết thêm.

Đánh giá về chiến lược xét nghiệm cộng đồng của Bình Dương, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế, cho biết nếu so sánh, phân tích kết quả giữa 2 đợt xét nghiệm cộng đồng thì tỉnh đang có nhiều tín hiệu lạc quan trong chiến thuật khóa chặt, thu hẹp các ổ dịch tại “vùng đỏ” thể hiện qua số liệu phát hiện ca F0 đang giảm dần. “Kết quả này có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chống dịch của tỉnh, đánh dấu giai đoạn chuyển mình từ chống dịch bước sang giai đoạn bình thường mới. Tuy nhiên, tỉnh cần tiếp tục phòng, chống dịch bệnh trên 6 nguyên tắc vàng, kiên trì xét nghiệm, mở rộng “vùng xanh” tiến tới xanh hóa toàn địa bàn”, ông Nam nói.

Để tiếp tục thực hiện chiến lược xét nghiệm diện rộng “vét” F0 trong cộng đồng, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo ngành y tế tổ chức lại các đội lấy mẫu để phân bổ nguồn lực cho các địa phương, chỉ đạo các đơn vị y tế đưa mẫu xét nghiệm về các trung tâm xét nghiệm đúng theo khung giờ đã quy định để tránh bị động và bảo đảm thời gian trả kết quả.

Nói về kế hoạch tiếp tục lấy mẫu diện rộng trong cộng đồng, ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết trong đợt 2 ra quân lấy mẫu này, tỉnh giao ngành y tế thực hiện thần tốc xét nghiệm, tầm soát trên diện rộng. Trong “vùng đỏ”, “vùng vàng” tỉnh tập trung quét nhiều lần. Đặc biệt ở các khu phong tỏa, khu cách ly, các công ty thực hiện “3 tại chỗ”, tỉnh chủ trương xét nghiệm “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng để hạn chế tối đa lây nhiễm, nhất là trong doanh nghiệp “3 tại chỗ”. Trước tiên, tỉnh làm trước ở các khu vục phong tỏa, có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và với người có nguy cơ lây nhiễm cao, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời phát hiện, đưa các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất. Sau đó tỉnh tiếp tục lấy mẫu cho các nhà ở, hộ gia đình, khu dân cư để tránh trùng lắp, bỏ sót các trường hợp mắc COVID-19.

Với khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa), tỉnh lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 3-5 ngày/lần; lấy mẫu gộp theo nhà ở, hộ gia đình hoặc tất cả những người sống trong cùng nhà để xét nghiệm RT-PCR. Đối với khu vực nguy cơ cao, tỉnh lấy mẫu toàn bộ người dân với tần suất 7 ngày/lần. Các khu vực khác lấy mẫu đại diện thành viên gia đình. Các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp, người trực tiếp cung cấp các dịch vụ thiết yếu thì thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần. “Do đó, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và 600 đội lấy mẫu phải thần tốc hơn nữa trong lấy mẫu, làm tốt hơn nữa công tác điều phối, lấy mẫu, trả kết quả kịp thời trong 24 giờ”, ông Võ Văn Minh nhấn mạnh.