(Chinhphu.vn) - Tối 13/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bình Dương thông tin trong ngày 13/7 trên địa bàn ghi nhận thêm 186 ca mắc COVID-19 mới.

Phong tỏa chợ cá Thủ Dầu Một sau khi phát hiện 2 ca COVID-19.

Trong số 186 ca mắc mới có 111 ca phát hiện ở khu cách ly, 72 ca phát hiện qua khám tại các cơ sở y tế và 3 ca phát hiện tại chốt kiểm dịch.

Trước đó, trưa 13/7, theo TTXVN, tại buổi làm việc với các chủ doanh nghiệp đầu tư 29 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà thông tin về tình hình phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, kể từ đợt bùng phát thứ 4 đến nay, trên địa bàn có 271 ca được phát hiện qua khám tại các cơ sở y tế. Do số ca mắc mới qua khám y tế được phát hiện rất lớn, điều này chứng tỏ là các ca F0 hiện còn trong cộng đồng.

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ Bình Dương 50.000 test nhanh chống dịch. Trước mắt, trong tháng 7 này, Bộ sẽ phân bổ 240.000 liều vaccine phòng COVID-19 tiêm cho các đối tượng trong tỉnh.

Toàn tỉnh ghi nhận có 46 ổ dịch phần lớn liên quan đến cộng đồng; đã kiểm soát được 4 ổ dịch. Hiện trên địa bàn có 2 ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây do làm test nhanh phát hiện. Bình Dương đã bố trí  được 2.400 giường bệnh; trong đó đã thu dung điều trị cho hơn 1.500 người mắc COVID-19.

Cũng theo ông Nguyễn Lộc Hà, toàn tỉnh đã có 7/9 huyện, thị đã thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16. Mong muốn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương là khuyến khích mọi người ở yên tại nhà để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ và tận dụng thời gian vàng trong 15 ngày để dập dịch. Tuy nhiên, phần lớn công nhân, người lao động hằng ngày vẫn đến nhà máy làm việc rất đông. Đây là trở ngại rất khó để kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn trong thời gian 15 ngày "vàng”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho hay, do tình hình dịch diễn biến rất nhanh, dịch xâm nhập vào các doanh nghiệp liên quan đến nhiều công nhân. Do đó, việc lấy mẫu test và làm xét nghiệm chưa kịp thời. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong một số doanh nghiệp chia sẻ khó khăn chung, trong đó vật tư, sinh phẩm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch thiếu. Trong thời gian qua, nhờ sự chung tay của doanh nghiệp đã góp phần giảm bớt áp lực cho ngành y tế.

Tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 1.814 ca mắc COVID-19, có 2 trường hợp tử vong. Dịch bệnh đã xuất hiện ở 49 công ty, xí nghiệp và hàng chục khu nhà trọ công nhân./.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Thuận An cho biết, trong ngày 13/7, thành phố ghi nhận thêm 63 ca F0, nâng tổng số ca dương tính với COVID-19 trên địa bàn thành phố lên 695 ca. Trong số các ca F0 phát hiện trong ngày 13/7 có 38 ca chưa phát hiện nguồn lây. Trước đó, ngày 12/7, thành phố cũng ghi nhận 99 ca dương tính với COVID-19, trong đó 53 trường hợp chưa rõ nguồn lây.

Dự kiến ngày 14/7, thành phố sẽ ra quân xử phạt mạnh tay đối với những cơ sở sản xuất, hàng quán và người dân không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. 

Ngày 13/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Thủ Dầu Một đã tổ chức lấy mẫu test nhanh COVID-19 cho 1.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang của 26 cơ quan, đơn vị trực thuộc.

Từ 0 giờ ngày 14/7, toàn huyện Bắc Tân Uyên thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.