(Chinhphu.vn) - Bên cạnh chiến lược xét nghiệm diện rộng nhằm tìm và “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng, để chặn đứng nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xâm lấn, Bình Dương sẽ thay đổi chiến lược chống dịch theo hướng vừa xét nghiệm vừa tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhanh cho người dân. Đồng thời, trước số lượng F0 tăng nhanh, chiến lược điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 của tỉnh cũng đã được thay đổi cho phù hợp với điều kiện mới.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện Bệnh viện dã chiến TX. Tân Uyên - Ảnh: Báo Bình Dương

Thường trực Tỉnh ủy đã thống nhất việc điều chỉnh “chiến lược” xét nghiệm trên diện rộng lần 3 đối với các địa bàn “vùng đỏ”, nhất là tại 15 địa phương đang thực hiện “khóa chặt, đông cứng” của TP. Thuận An, TP. Dĩ An và TX. Tân Uyên. Theo đó, trong chiến lược xét nghiệm này, tỉnh sẽ triển khai cùng lúc 2 nhiệm vụ vừa xét nghiệm, vừa tiêm vaccine ngay cho người dân, để không gây mất thời gian cho người dân và tránh nguy cơ gây lây nhiễm dịch bệnh.

Cùng với đó, Thường trực Tỉnh ủy cũng thống nhất với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh ưu tiên vaccine cho người dân “vùng đỏ”, nhất là các địa phương đang “khóa chặt, đông cứng”.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, trong những ngày qua tại các phường đang “khóa chặt, đông cứng” ở các “vùng đỏ”, công tác xét nghiệm, “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng có chuyển biến tốt nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế trong điều phối, tổ chức xét nghiệm, nhất là trong công tác điều phối nhân sự, lực lượng tổ chức xét nghiệm.

Ông Đoàn Hồng Tươi, Chủ tịch UBND, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TX. Tân Uyên, cho biết thực tế thời gian qua, địa phương cũng đã triển khai thực hiện việc xét nghiệm đến đâu thì tổ chức tiêm nhanh để khoanh chặt đến đó. Tuy nhiên, do lượng vaccine điều phối chưa nhiều nên nhiều địa bàn chưa thể hoàn thành song song cùng lúc giữa công tác xét nghiệm sàng lọc, “bóc tách” F0 và tiêm vaccine. “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, trong đợt tiếp nhận 20.000 liều vaccine tới đây, thị xã sẽ triển khai thí điểm kết hợp “3 trong một” đó là xét nghiệm, tiêm vaccine và phân phối an sinh xã hội. Địa phương sẽ triển khai theo nguyên tắc “làm đến đâu chắc đến đó”, không tổ chức dàn trải nhiều nơi cùng lúc để đạt được về mặt tiến độ và yêu cầu đề ra”, ông Tươi cho biết.

Bà Huỳnh Thị Thanh Phương, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Thuận An, cho biết ngày 26/8, Thành phố sẽ điều chuyển 500 ca F0 về các huyện, thị phía bắc của tỉnh. Thành phố cũng đã đủ chỉ tiêu được tỉnh điều phối giảm tải 10.000 ca F0. Kế hoạch thu dung, điều trị F0 trên địa bàn cũng được địa phương điều chỉnh để phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế tại địa phương.

Theo đó, Thành phố sẽ tổ chức khám sàng lọc tìm đưa các F0 không triệu chứng trở về tự theo dõi, điều trị với sự hướng dẫn của y tế địa phương theo phác đồ chăm sóc, điều trị F0 cách ly tại nhà của Bộ Y tế. “Địa phương sẽ tập trung kiểm tra sức khỏe các F0 ở các cơ sở thu dung cách ly trên địa bàn để xem xét cho bệnh nhân về điều trị, cách ly tại nhà; đồng thời đối với các F0 không rơi vào nhóm 5 đối tượng buộc phải điều trị cách ly tập trung, nếu đủ điều kiện, Thành phố cũng sẽ hướng dẫn cho phép điều trị cách ly tại nơi cư trú”, bà Phương cho biết.

Theo TS. Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế, dự báo trong 2 tuần tới, số ca F0 sẽ tăng nhanh và có thể vượt mức 100.000-150.000 ca. Do đó, ngay thời điểm hiện tại, ngành y tế tỉnh và các địa phương cần chủ động triển khai thực hiện các phương án thu dung, điều trị F0 với số lượng tương ứng. Để giảm tải cho các địa phương “vùng đỏ”, Bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu tỉnh sẽ thu dung, điều trị bắt buộc người mắc COVID-19 gồm 5 trường hợp: Người béo phì, có độ tuổi từ 65 trở lên, người mắc COVID-19 có các bệnh nền, phụ nữ đang mang thai và các trường hợp F0 có triệu chứng, sốt, ho, khó thở...

Hiện Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) tỉnh Bình Dương đang tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên. Ngoài Trung tâm CSSKSS tỉnh, theo số lượng vaccine được phân bổ, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh hiện cũng đang triển khai tiêm vacicne phòng COVID-19 cho phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên hoặc đang cho con bú đến khám thai định kỳ, khám bệnh và đồng ý tiêm vaccine phòng COVID-19. Bệnh viện sẽ tổ chức tiêm tập trung trong 2 ngày 26 và 27/8, sau đó nếu còn vaccine đơn vị tiếp tục thực hiện tiêm vét trong giờ hành chính các ngày trong tuần.

Sở Y tế thông báo, ngày 26/8 tỉnh Bình Dương có 3.500 bệnh nhân COVID-19 xuất viện, trong đó, có 2.244 bệnh nhân xuất viện ở khu cách ly và 1.256 bệnh nhân xuất viện tại 24 cơ sở điều trị.

Trong ngày, trên địa bàn tỉnh tiếp tục ghi nhận số ca xuất viện nhiều hơn số ca nhập viện (2.017 ca). Số ca xuất viện được phân bổ ở 3 tầng điều trị, nhiều nhất là tầng 1 với 887 người, tầng 2 là 342 người và tầng 3 là 27 người. Hiện toàn tỉnh đang điều trị cho 16.349 người, tích lũy số bệnh nhân khỏi bệnh trong đợt dịch lần thứ 4 là 47.800 người. 

Trong ngày, ngành y tế ghi nhận toàn tỉnh có 4.868 ca mắc COVID-19, tăng 739 ca so với ngày 25/8. Trong đó, số ca nhiễm phát hiện qua sàng lọc cộng đồng giảm; khu phong tỏa là nơi ghi nhận ca mắc nhiều nhất với 2.678 ca, chiếm 55% ca mắc trong ngày.

Tích lũy trong đợt dịch lần thứ 4, toàn tỉnh ghi nhận 86.050 ca mắc COVID-19.