(Chinhphu.vn) - Tối 24/8, trong cuộc họp khẩn về phòng chống dịch COVID-19 với thị xã La Gi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong thống nhất với phương án thị xã La Gi tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đến hết ngày 8/9.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong phát biểu tại cuộc họp tối 24/8. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bình Thuận

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh cho biết thị xã La Gia đã thực hiện Chỉ thị số 16 từ ngày 15/7. Tuy nhiên, đến giờ phút này, việc khống chế nguồn lây, bóc tách F0 trong cộng đồng còn chậm và vẫn còn ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 rải rác. Điều này cho thấy, tình hình dịch bệnh tại thị xã vẫn còn phức tạp, đòi hỏi phải có cách làm mới, quyết liệt hơn để khống chế dịch bệnh.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong thống nhất với phương án thị xã La Gi tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đến hết ngày 8/9.

Theo đó, đợt cao điểm giãn cách xã hội là từ ngày 27/8 đến hết ngày 2/9. Thời gian này, người dân thị xã La Gi “ở trong nhà, không đi ra ngoài”; thực hiện triệt để nguyên tắc “nhà cách ly với nhà”.

Tất cả các hoạt động không cần thiết tạm dừng; chỉ duy trì các hoạt động công vụ liên quan đến phòng, chống dịch. Các công trình xây dựng của Nhà nước hay tư nhân, hoạt động đánh bắt hải sản phải tạm ngừng để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Y tế trực tiếp chỉ huy công tác xét nghiệm sàng lọc tại thị xã với tinh thần là phải bóc, tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng. Các xã, phường được xác định là vùng an toàn phải thực hiện tối thiểu 2 lần xét nghiệm sàng lọc.

Để đảm bảo đời sống của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND thị xã La Gi phối hợp với Sở Công Thương cùng các đơn vị liên quan đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân. Việc giao lương thực, thực phẩm cho người dân phải được thực hiện theo nguyên tắc “giao đến tận nhà”, không để người dân đi ra ngoài nhận hàng. Các lực lượng thực hiện việc vận chuyển hàng hóa, đưa hàng hóa cho người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

UBND thị xã tổ chức kiện toàn các đội cứu trợ, cứu hộ, phải thiết lập đường dây nóng để người dân có hoàn cảnh khó khăn có thể chủ động liên hệ; tiếp tục tổ chức lại các chốt kiểm soát dịch, các tổ tuần tra kiểm soát, bảo đảm bảo lực lượng này hoạt động hiệu quả.

Để hỗ trợ thị xã La Gi trong công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế nhanh chóng bố trí lực lượng hỗ trợ thị xã La Gi. Riêng Sở Y tế, phải đảm bảo vật tư sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm.

Theo báo cáo của ngành y tế, trong ngày 24/8, thị xã La Gi đã ghi nhận thêm 40 ca mắc COVID-19 mới. Như vậy, tính từ ngày 27/4/2021 đến 18h ngày 24/8, thị xã La Gi đã ghi nhận 1.303 ca mắc COVID-19. Đây là địa phương có số ca mắc COVID-19 cao nhất tỉnh Bình Thuận.

BT