(Chinhphu.vn) - Chương trình COVAX Facility cũng dành ưu tiên cho Việt Nam trong các đợt phân bổ tiếp theo và sẽ chuyển cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp thông qua cơ chế COVAX Facility, dự kiến sẽ đến Việt Nam ngay trong tuần này.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh điều này tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao vào chiều 8/7 khi cập nhật tình hình tiếp nhận vaccine COVID-19 của Việt Nam. 

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Việt Nam hoan nghênh, đánh giá cao và mong muốn các quốc gia, các tổ chức quốc tế nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính y tế, đặc biệt là vaccine, để cùng phòng chống, kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm này, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Cho đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 4 loại vaccine, bao gồm 4,4 triệu liều AstraZeneca (từ chương trình COVAX Facility, từ nguồn mua, cũng như 1,4 triệu liều do chính phủ Nhật Bản trao tặng), 2.000 liều vaccine Sputnik V do Chính phủ Nga trao tặng, 500.000 liều VeroCell của Sinopharm do chính phủ Trung Quốc viện trợ và vào ngày 7/7 vừa qua, lô vaccine Pfizer đầu tiên đã về đến Việt Nam với số lượng là gần 100.000 liều.

Chương trình COVAX Facility cũng đã dành ưu tiên cho Việt Nam trong các đợt phân bổ tiếp theo và sẽ chuyển cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp thông qua cơ chế COVAX Facility, dự kiến sẽ đến Việt Nam ngay trong tuần này.

“Với tinh thần trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế phòng chống dịch bệnh, Việt Nam cũng đã đóng góp cho cơ chế COVAX Facility 500.000 USD”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

* Liên quan tới câu hỏi về việc sử dụng 500.000 liều vaccine do Trung Quốc viện trợ, Người Phát ngôn cho biết, ngày 20/6, Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine VeroCell của Sinopharm, cùng 502.400 bơm kim tiêm dùng một lần do Trung Quốc viện trợ.

Số vaccine này sẽ được Việt Nam triển khai sử dụng theo đúng tinh thần của Nghị quyết 21 của Chính phủ ngày 26/2 về việc mua và sử dụng vaccine phòng chống COVID-19. Đồng thời, trên cơ sở đề nghị của Trung Quốc, Việt Nam sẽ tiêm chủng cho các công dân Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam.

Thùy Dung