(Chinhphu.vn) - Cách đây 50 năm, tại chiến trường Đường 9-Khe Sanh, vào đêm mùng 6, rạng sáng 7/2/1968, đơn vị xe tăng đầu tiên của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam có mặt trên chiến trường miền Nam đã phối hợp với bộ binh và các binh chủng khác ra quân đánh thắng trận đầu tại Tà Mây-Làng Vây.

Các cựu binh tăng thiết giáp trong ngày gặp mặt. Ảnh: VGP/Minh Trang

Ngày 1/2, tại Làng Vây (xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), Bộ Tư lệnh binh chủng Tăng Thiết giáp tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày ra quân đánh thắng trận đầu (7/2/1968 -7/2/2018).

Cách đây 50 năm, tại chiến trường Đường 9-Khe Sanh, vào đêm mùng 6, rạng sáng 7/2/1968, đơn vị xe tăng đầu tiên của QĐND Việt Nam có mặt trên chiến trường miền Nam đã phối hợp với bộ binh và các binh chủng khác ra quân đánh thắng trận đầu tại Tà Mây-Làng Vây.

Đây là trận chiến đấu hiệp đồng binh chủng đầu tiên có xe tăng tham gia, tiến công tiêu diệt gọn một tiểu đoàn phòng ngự trong công sự vững chắc. Chiến thắng Tà Mây-Làng Vây không chỉ có ý nghĩa chiến thuật, mà còn có ý nghĩa chiến dịch, chiến lược, là trận đánh then chốt góp phần vào chiến thắng chung của chiến dịch Đường 9-Khe Sanh năm 1968.

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Khắc Nam, Tư lệnh Binh chủng Tăng Thiết giáp, nhấn mạnh: “Lịch sử sẽ còn mãi nhắc nhớ đến chiến công đầu của bộ đội tăng thiết giáp, bởi ngay tại nơi đây vào đêm mùng 6, rạng sáng mùng 7/2/1968, sau hơn 4 giờ chiến đấu dũng cảm, kiên cường, mưu trí, sáng tạo… bộ đội xe tăng đã phát huy tốt vai trò đột kích, đột phá, thọc sâu chi viện cho bộ binh và các lực lượng khác, tiêu diệt và bắt sống gần 600 tên địch, thu toàn bộ vũ khí trang bị, làm chủ cứ điểm Làng Vây. Chiến thắng Tà Mây-Làng Vây còn có ý nghĩa chính trị to lớn, như một mốc son chói lọi mở đầu cho truyền thống vẻ vang ‘Đã ra quân là đánh thắng’ của bộ đội tăng thiết giáp”.

Chiến thắng Tà Mây-Làng Vây đã đi vào lịch sử của bộ đội tăng thiết giáp như một mốc son chói lọi. Chiến thắng được bắt nguồn từ đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta, từ sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, sáng suốt của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, trực tiếp là sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh chủng Tăng Thiết giáp ngay từ khi thành lập trung đoàn xe tăng đầu tiên, cũng như khi quyết định đưa lực lượng vào tham gia chiến đấu.

Tham quan những hình ảnh, kỷ vật về bộ đội tăng thiết giáp. Ảnh: VGP/Minh Trang

Đây còn là thắng lợi của tinh thần đoàn kết chiến đấu hiệp đồng, lập công tập thể giữa bộ đội xe tăng với các quân binh chủng bạn. Đặc biệt là sự đùm bọc, chở che, giúp đỡ thiết thực, hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền, cùng đồng bào các dân tộc huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị đối với bộ đội xe tăng cả trước, trong và sau trận đánh.

Chiến thắng trận đầu là thành quả tất yếu sau gần 9 năm xây dựng Binh chủng, là cả một quá trình dài miệt mài luyện cán, rèn binh. Đặc biệt là bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm chiến đấu rất cao, bảo đảm bí mật bất ngờ về thời cơ, lực lượng, hướng tiến công và dũng cảm kiên cường, mưu trí, sáng tạo, linh hoạt quyết đoán, đột phá mạnh, thọc sâu nhanh, đoàn kết hiệp đồng lập công tập thể, với quyết tâm “Một người cũng chiến đấu, một xe cũng tiến công”.

Chiến thắng Tà Mây-Làng Vây đã đánh dấu bước trưởng thành, lớn mạnh và là điểm tựa vững chắc để bộ đội tăng thiết giáp viết tiếp những chiến công.

Trong suốt những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bộ đội tăng thiết giáp đã lập được nhiều thành tích xuất sắc, luôn có mặt trong những chiến dịch, trận đánh quan trọng, then chốt, quyết định, ở những thời điểm lịch sử có tính chất bước ngoặt, góp phần cùng quân và dân cả nước đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn, thống nhất đất nước.

Đồng thời, làm tròn nhiệm vụ quốc tế vẻ vang và bảo vệ vững chắc độc lập tự do của Tổ quốc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa hiện nay.

Minh Trang