(Chinhphu.vn) – Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) thu hút sự quan tâm thảo luận sôi nổi với các ý kiến đa chiều của các đại biểu Quốc hội trong phiên họp toàn thể tại Hội trường chiều 12/6, trong đó, một trong những nội dung được các đại biểu quan tâm nhiều nhất là vấn đề về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về vấn đề điều chỉnh tuổi nghỉ hưu

Làm rõ về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, đây là xu hướng tất yếu cũng như yêu cầu thực sự cần thiết hiện nay. Thời điểm này, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu như Nghị quyết số 28 của Trung ương đã nêu rất rõ các mục tiêu và yêu cầu đề ra.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ là dễ, hầu như các nước đều gặp phải khó khăn khi điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, trong đó có 4 vấn đề lớn: Một là các nước đều đi đến quyết định sớm khi còn thặng dư lao động. Hai là đều tiến hành lộ trình tăng phải chậm. Ba là thường người dân và người lao động không đồng tình nhưng vì lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc và lâu dài các nước đều quyết định, gần đây là Nga và một số nước như Anh, Pháp… Bốn là trong quá trình xử lý, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, phải phân loại đối tượng theo các nhóm.

“Đây là 4 kinh nghiệm các nước đặt ra chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu. Chúng tôi khẳng định tuổi nghỉ hưu đích đạt đến của chúng ta, nữ là năm 2035, nam là năm 2029”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu sẽ phân làm 3 nhóm: Nhóm thứ nhất là tuổi nghỉ hưu lao động trong điều kiện bình thường. Nhóm thứ hai là nhóm lao động ngành nghề, lĩnh vực độc hại, nặng nhọc, suy giảm, vùng sâu, vùng xa có phụ cấp 0,7 thì có quy định cụ thể bằng văn bản dưới luật. Nhóm thứ ba là nhóm nghỉ hưu muộn hơn, có danh sách cụ thể. Hiện nay chúng ta áp dụng chủ yếu có 3 đối tượng: Đối tượng thứ nhất là 17 Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao; thứ hai là nữ Thứ trưởng; thứ ba là nhà khoa học và quản lý.

Về vấn đề lực lượng lao động Việt Nam hiện nay như thế nào, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, từ năm 2014, Việt Nam bắt đầu chuyển từ dân số vàng sang giai đoạn đang già, theo đúng đánh giá của quốc tế. Hiện nay, chỉ còn 400.000 lao động tăng hằng năm và tiến tới chắc chắn là thiếu lao động.

Phát biểu kết thúc nội dung thảo luận về tăng tuổi nghỉ hưu được đề cập trong Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị cơ quan soạn thảo chủ động trong việc khảo sát kỹ và phân loại các đối tượng lao động tăng tuổi nghỉ hưu.

“Đây là một trong những vấn đề rất quan trọng để sau này các đồng chí có những đề xuất và những giải pháp phù hợp khi chúng ta hoàn thiện luật này. Đề nghị bộ luật này cũng cần thống nhất với các luật khác trong hệ thống pháp luật Việt Nam”, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu./.

Nguyễn Hoàng