(Chinhphu.vn ) - GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc BV K chia sẻ điều này với Báo điện tử Chính phủ khi trả lời về quá trình chuẩn bị của đơn vị thực hiện thí điểm tự chủ toàn diện theo Nghị quyết 33/NQ-CP 2019.
GS.TS Trần Văn Thuấn, Gám đốc BV K. Ảnh: VGP/Thuý Hà

GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết từ năm 2017, Bệnh viện (BV) K đã tự đảm bảo toàn bộ kinh phí chi thường xuyên và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Năm 2018, BV tiếp đón hơn 400.000 lượt khám bệnh (tăng gần 50% so với thời điểm trước năm 2016), điều trị nội trú cho hơn 45.000 người bệnh (tăng hơn 20% so với thời điểm trước năm 2016). Những năm trở lại đây, BV cũng đã áp dụng triển khai rất nhiều kỹ thuật mới, công nghệ cao. Báo cáo kết quả về tài chính cho thấy doanh thu của BV có mức tăng trưởng tốt: năm 2017 tăng hơn 40% và năm 2018 tăng gần 20%.

Vậy thực hiện tự chủ tài chính có phải là một những “động lực” giúp BV K đạt được kết quả đó, thưa ông?

GS.TS Trần Văn Thuấn: Đạt được kết quả nêu trên chính là do BV đã có những bước đi đúng đắn khi thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Cơ chế tự chủ đã phát huy tính năng động của BV, khuyến khích và tạo điều kiện trong việc huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách để đầu tư, mua sắm trang thiết bị, phát triển các hoạt động sự nghiệp, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến hiện đại đồng thời tăng nguồn thu cho BV.

BV chủ động huy động các nguồn ngoài ngân sách để đầu tư cơ sở, trang thiết bị nhằm phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng đa dạng của các tầng lớp nhân dân. Chính vì vậy, người bệnh đến khám chữa bệnh tại BV K đã được tiếp cận với những dịch vụ kỹ thuật công nghệ cao như chụp PET/CT, xạ trị đa mức năng lượng…

Ngoài ra, BV chú trọng việc đào tạo, đào tạo liên tục và đào tạo lại đội ngũ y, bác sĩ, người lao động về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ tại những hội thảo trong nước, quốc tế cập nhật phác đồ điều trị, những khóa học ngắn hạn, dài hạn tại nước ngoài… nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, sánh ngang với các BV trong khu vực và quốc tế, để người dân Việt Nam yên tâm lựa chọn điều trị trong nước, không tốn kém quá nhiều chi phí ra nước ngoài chữa bệnh.

Tự chủ tài chính đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ là người trả lương cho mình. Cá nhân ông nhận thấy điều này tác động thế nào đến đội ngũ cán bộ, bác sĩ, người lao động BV K?

GS.TS Trần Văn Thuấn: Khi thực hiện tự chủ về tài chính là hoàn toàn không có nguồn cung cấp tài chính từ nguồn NSNN, vậy nên việc thu hút người dân đến khám chữa bệnh tại BV là điều tối quan trọng. Do vậy, BV K với phương châm “Trao hy vọng - Nhận niềm tin” đã quyết liệt thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” bằng nhiều giải pháp. Trong đó, không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ, tuyên truyền, giáo dục cán bộ y tế thực hiện nghiêm Quy tắc ứng xử của cán bộ y tế; đổi mới quy trình tiếp đón, hướng dẫn người bệnh; thành lập phòng công tác xã hội nhằm kịp thời giải quyết vướng mắc cho người bệnh trong quá trình khám, điều trị…

Bên cạnh đó, BV K còn thực hiện những biện pháp đa dạng hóa loại hình dịch vụ để thu hút người bệnh, trong đó tập trung phát triển những khu khám theo yêu cầu, những khoa phòng chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của những người bệnh có điều kiện.

Để đa dạng hóa các loại hình dịch vụ thì vẫn cần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng. Chính vì thế, BV đã xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên môn giỏi và nghiệp vụ tốt. Những cán bộ, nhân viên này phải không ngừng nâng cao nghiệp vụ, bồi dưỡng về y đức cũng như thái độ phục vụ người bệnh làm sao để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. BV coi người bệnh là khách hàng, làm hài lòng khách hàng vì chính họ sẽ là người nuôi BV cũng như cán bộ nhân viên, đó chính là mấu chốt của vấn đề.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, chất lượng BV đã cải thiện theo từng năm: năm 2016 là 2,79/5 điểm, năm 2017 là 3,56/5 điểm và năm 2018 đạt 4,05/5 điểm. Tỷ lệ hài lòng người bệnh năm 2016 là 52% đã tăng lên 78,9% năm 2017 và 91,5% năm 2018.

Vậy thu nhập, đời sống của bác sĩ, người lao động BV K cải thiện ra sao so với trước khi thực hiện tự chủ?

GS.TS Trần Văn Thuấn: BV đã thực hiện tự đảm bảo toàn bộ kinh phí chi thường xuyên từ năm 2017 nên có chính sách đầu tư cho nhân lực, vật lực, chăm lo đời sống cán bộ, nhân viên. Hiện tại, đời sống cán bộ nhân viên trong BV đã được đảm bảo, năm sau tăng cao hơn năm trước.

Ngoài ra, BV cũng có những chính sách chăm lo sức khỏe cho cán bộ nhân viên y tế tốt nhất như khám sức khỏe định kỳ, được hỗ trợ chi phí khám bệnh, điều trị cho cả cán bộ nhân viên và người nhà cán bộ nhân viên khi điều trị tại BV.

GS Trần Văn Thuấn cho biết được giao tự chủ tài chính đòi hỏi các BV phải thay đổi tinh thần thái độ phục vụ tốt hơn, năng động hơn trong quản lý, chặt chẽ hơn trong tổ chức để đảm bảo nâng cao chất lượng BV.

Bệnh viện K ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại vào chẩn đoán, điều trị ung thư. Ảnh: VGP/Thuý Hà

Còn những khó khăn, bất cập khi thực hiện cơ chế tự chủ ở BV K hiện nay là gì, thưa ông?

GS.TS Trần Văn Thuấn: Hiện các đơn vị tự chủ đang thiếu các văn bản hướng dẫn chi tiết, đồng bộ về thực hiện cơ chế tự chủ đối với ngành y tế. Số lượng bệnh nhân tăng nhanh nên việc bố trí điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực chưa thật sự đáp ứng được với yêu cầu. Cơ chế phân cấp, phân quyền còn nhiều hạn chế, mức phân cấp thấp, quy trình và thời gian phê duyệt các hoạt động mua sắm chậm trễ, kéo dài.

Bên cạnh đó, giá dịch vụ y tế chưa tính đủ chi phí. Hiện giá viện phí chưa tính đúng, tính đủ, mới chỉ tính 4/7 yếu tố cấu thành giá. Vẫn còn 3 yếu tố chưa được tính vào giá viện phí là khấu hao tài sản - trang thiết bị, điện nước, đào tạo - nghiên cứu khoa học. Nếu giá viện phí được tính đúng, tính đủ thì khi thực hiện tự chủ, BV sẽ đỡ khó khăn hơn.

Do đó, GS.TS Trần Văn Thuấn kiến nghị phân cấp mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt đối với các đơn vị tự đảm bảo toàn bộ tự kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư. Cần trao quyền cho BV, tăng mức phân cấp đối với các dự án đầu tư, mua sắm để đáp ứng nhu cầu, đảm bảo thời gian cũng như quyết định đầu tư có hiệu quả hơn và người bệnh sẽ được hưởng lợi.

BV được phép ban hành mức giá thu dịch vụ khám chữa bệnh tính đúng, tính đủ 7/7 yếu tố cấu thành giá. Tự xây dựng và quyết định các chỉ tiêu phát triển BV, chương trình đào tạo, thu hút nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế phù hợp với các nguồn lực của BV. Tuy nhiên, song song với đó phải xây dựng các quy trình, quy chế để kiểm soát, giám sát việc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, các văn bản hướng dẫn về thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm của đơn vị sự nghiệp y tế công lập cần sớm được sửa đổi theo hướng phát huy quyền tự chủ toàn diện; Đồng thời kiện toàn quy trình, thủ tục giám định, thanh quyết toán BHYT để giảm thiểu thời gian, công sức, đổi mới cơ chế sử dụng BHYT theo hướng chi thêm cho quản lý sức khỏe, sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tật để giảm chi phí KCB.

Xin cám ơn ông!

Thuý Hà (thực hiện)