(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam - những địa phương gần tâm dịch Đà Nẵng đã tăng cường biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế kiểm soát, yêu cầu khai báo y tế tại khu vực đèo Hải Vân
Chiều 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ ban hành công điện khẩn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Theo đó, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu mọi người dân ra khỏi nhà phải đeo khẩu, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người…

Từ 0h ngày 30/7 tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, rạp chiếu phim; dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, các sự kiện văn hóa, thể thao đông người, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết cho đến khi có thông báo mới.

Khuyến khích người dân tổ chức ma chay, tiệc cưới, tiệc mừng... theo truyền thống gia đình, tránh tụ tập đông người. Đề nghị các cơ sở tôn giáo không tổ chức các nghi lễ, lễ hội tụ tập đông người.

Ông Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế, Giám đốc Sở Y tế, Công an tỉnh khẩn trương tổ chức rà soát, truy vết, yêu cầu khai báo y tế tất cả các đối tượng đến từ các vùng có dịch từ sau ngày 10/7.

Tổ chức cách ly, xét nghiệm các trường hợp đến Thừa Thiên-Huế chưa đủ 14 ngày. Cụ thể, các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với COVID-19 hoặc đã từng có mặt tại các địa điểm theo thông báo của Bộ Y tế; các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán, điều trị kịp thời. Các trường hợp khác cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Yêu cầu các địa phương huy động lực lượng tập trung thống kê, phân loại. Sở Y tế chỉ đạo CDC và các đội phản ứng nhanh huy động nguồn lực tập trung tổ chức xét nghiệm các đối tượng thuộc nhóm 1 và nhóm 2 hoàn thành trước ngày 31/7, hoàn thành xét nghiệm nhóm 3 trước ngày 4/8.

Thừa Thiên-Huế tạm thời dừng tiếp nhận người và phương tiện đến từ vùng có dịch, trừ các trường hợp đặc biệt, có lý do. Các trường hợp khác phải có ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và phải tổ chức cách ly tập trung ngay khi vào địa bàn tỉnh…

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam tăng cường truyên truyền đến người dân về phòng chống dịch COVID-19

Ngày 29/7, UBND TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) chỉ đạo tạm đình chỉ các hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, ngoài các hoạt động UBND tỉnh Quảng Nam quyết định tạm dừng hoạt động từ ngày 28/7, Hội An quyết định tạm đình chỉ thêm hoạt động kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán rượu, bia, cà phê, giải khát. Thời gian áp dụng từ ngày 29/7-13/8.

Ông Trần Minh Sơn, Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, hiện nay Hội An đang tích cực điều tra, xác minh, cách ly tập trung với những trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đang điều trị tại Đà Nẵng, đồng thời theo dõi, cách ly tại nhà 254 trường hợp F2 liên quan đến Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Thời điểm này, UBND TP. Hội An quyết định tái lập và đưa vào sử dụng các khu cách ly y tế tập trung tại Trạm Y tế phường Cẩm Châu, Trạm Y tế xã Cẩm Thanh, Trạm Y tế xã Cẩm Hà với tổng sức chứa khoảng 300 người.

Thành phố cũng phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát, trưng dụng thêm khu ký túc xá Trường Cao đẳng Công nghệ-kinh tế-thủy lợi miền Trung để làm khu cách ly tập trung khi có nhu cầu. Căn cứ tình hình thực tế, Hội An cũng sẽ trưng dụng thêm một số cơ sở dịch vụ lưu trú làm khu cách ly có thu phí.

Kiểm tra, nắm bắt tình hình về việc triển khai các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 tại Hội An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đề nghị Hội An dự lường cơ sở điều trị các bệnh nhân nếu có trường hợp dương tính trong thời gian tới; dự lường kịch bản cách ly, phong tỏa một số khu vực, tuyến phố theo tinh thần gọn, hẹp nhưng hiệu quả nếu phát hiện ca dương tính trong cộng đồng.

Tối 29/7, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo dừng thêm một số hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát, kể cả bán hàng qua mạng, bán hàng mang về. Thời gian thực hiện từ 13h ngày 30/7.

UBND Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện tổ chức quán triệt đến toàn thể nhân dân các giải pháp phòng chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của BCĐ Thành phố.

Thế Phong