(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp do virus Corona (nCoV) gây ra có xu hướng lây lan mạnh tại Trung Quốc, rất nhiều địa phương đã khẩn trương triển khai giải pháp phòng chống dịch.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác kiểm soát người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. Ảnh: Báo Quảng Ninh
Sở Y tế Quảng Ninh vừa thành lập 2 tiểu ban, gồm BCĐ điều trị bệnh viêm phổi do nCov và BCĐ giám sát phòng, chống dịch bệnh do virus Corona.

Toàn ngành y tế Quảng Ninh tăng cường giám sát, đo thân nhiệt, phát tờ rơi truyền thông về nCov và khai báo y tế cho khách du lịch đến Quảng Ninh, đặc biệt tại các khu vực trọng điểm; rà soát vật tư thuốc, chuẩn bị phương tiện, máy móc sẵn sàng ứng phó tình huống xuất hiện các trường hợp mắc bệnh, cũng như khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Đến ngày 29/1, tỉnh Quảng Ninh chưa có ca nghi ngờ nhiễm nCov, cho thấy địa phương đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn hiệu quả dịch viêm phổi cấp trên địa bàn. Tỉnh Quảng Ninh coi phòng chống dịch nCoV là nhiệm vụ cấp bách, tiếp tục chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch.

Trước đó, vào sáng 28/1, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương trong tỉnh và các trung tâm y tế, bệnh viện (BV), ngành chức năng nhằm chủ động các biện pháp phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng nCov mới.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương cần coi phòng chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; các địa phương tập trung phòng ngừa, lấy người dân làm trung tâm, vừa kiểm soát chặt trên địa bàn vừa phối hợp với các địa phương khác để kiểm soát, tăng cường nhận diện du khách từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Chiều 28/1, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng đoàn công tác ngành y tế trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh do nCov tại TP. Móng Cái - khu vực trọng điểm thường có lượng lớn khách Trung Quốc xuất nhập cảnh.

Chiều 29/1, UBND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức họp bàn giải pháp phòng chống dịch nCoV.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tỉnh Cao Bằng hiện chưa phát hiện trường hợp nhiễm nCov, tuy nhiên, là tỉnh có đường biên giới dài với Trung Quốc, các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh diễn ra thường xuyên, nên Cao Bằng có nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao từ phía Trung Quốc. Thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2020 của Thủ tướng chính phủ và Chỉ thị số 03/CT-BYT của Bộ trưởng Y tế, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do nCoV gây ra.

Theo đó, Sở Y tế sẽ kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị trực thuộc và các cửa khẩu có hoạt động kiểm dịch y tế trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh huy động toàn bộ nhân lực Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế trực tất cả các ngày Tết tại các cửa khẩu để làm nhiệm vụ. Các trường hợp nhập cảnh từ Trung Quốc đều được kiểm tra thân nhiệt, làm các thủ tục y tế trước khi nhập cảnh.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, cơ quan, đơn vị của tỉnh đã nêu nhiều ý kiến về các giải pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do nCoV gây ra như tạm dừng tất cả các tour du lịch giữa hai bên, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua cửa khẩu...

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh yêu cầu các sở, ngành của tỉnh khẩn trương thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch do nCoV gây nên; nhất trí với đề xuất của Sở Y tế về việc mua sắm máy đo thân nhiệt từ xa và đề xuất mua sắm các trang thiết bị phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng yêu cầu nhanh chóng trang bị phương tiện phòng dịch như khẩu trang, găng tay... cho cán bộ, nhân viên làm việc tại các cửa khẩu; chỉ đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ cư dân biên giới xuất nhập cảnh tại những nơi không có điều kiện kiểm tra y tế, tạm dừng các tour du lịch giữa hai bên; tạm dừng các hoạt động lễ hội xuyên biên giới; kiểm soát chặt tình trạng người lao động xuất cảnh làm thuê... kiên quyết không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh.

Chiều 29/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp khẩn về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch nCoV. Tính đến 9h ngày 29/1, tỉnh Khánh Hòa chưa phát hiện ca nghi ngờ nhiễm nCoV.

Trong dịp Tết, BV đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện giám sát 36 ca (Trung Quốc 18 có ca, Việt Nam 15 ca, Nga, Philippines và Hàn Quốc đều 1 ca). Hiện tại, BV còn lại 9 ca đang nghi ngờ và cách ly chờ kết quả xét nghiệm, trong đó có 6 ca là người Trung Quốc và 3 ca là người Việt Nam.

Tính đến sáng 29/1, các đội phản ứng nhanh đã giám sát điều tra dịch tễ các ca bệnh nghi ngờ, làm phiếu điều tra, lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang để có kết quả nhanh nhất; lập danh sách theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ và theo dõi tình trạng sức khỏe hàng ngày.

Riêng với 2 trường hợp người Trung Quốc dương tính với nCov, từng lưu trú tại Nha Trang, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã triển khai giám sát, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và lập danh sách theo dõi triệu chứng các nhân viên tiếp xúc gần tại khách sạn. Kết quả không có trường hợp nào dương tính với virus này.

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh bố trí 5 máy đo thân nhiệt từ xa và máy nhiệt kế cầm tay để giám sát bệnh truyền nhiễm tại đường nhập, đường xuất; tổ chức phân luồng đi riêng cho hành khách đến từ Trung Quốc. Trong trường hợp hành khách nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do nCov, Trung tâm phối hợp với các đơn vị liên quan tại Cảng tiếp nhận, cách ly y tế tạm thời và thông báo cho BV Nhiệt đới biết tình hình để tiếp nhận và điều trị.

Sở Y tế Khánh Hòa tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác ứng phó dịch; duy trì khu cách ly tại BV Nhiệt đới và BV Lao phổi Khánh Hòa, sẵn sàng phương tiện để vận chuyển mẫu lên Viện Pasteur; tăng cường phối hợp công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu đúng về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và biết cách phòng tránh dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Sau khi nghe báo cáo của đại diện các đơn vị, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định đề nghị các cơ quan, đơn vị trong tỉnh thực hiện đầy đủ các nội dung của Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường công tác tuyên truyền, tránh việc thông tin sai lệch, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của lực lượng chức năng; hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, ngừng đón khách du lịch ở các vùng có dịch; không phân biệt, kỳ thị du khách cũng như bệnh nhân trong công tác điều trị; chuẩn bị thêm khu cách ly ở các bệnh viện; hỗ trợ thêm cho các cán bộ làm công tác phòng, chống dịch.

BT (tổng hợp)