(Chinhphu.vn) – Các địa phương trong cả nước đã có nhiều biện pháp nhằm tích cực phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra theo chỉ thị của Chính phủ.
Ảnh minh họa

Bình Dương ứng phó vi rút Corona tại các khu công nghiệp

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương đã gửi công văn cho các Khu Công nghiệp, KCN Việt Nam - Singapore và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở đề nghị rà soát, quản lý số lượng lao động người nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp; về nước nghỉ lễ nhân dịp Tết Nguyên Đán 2020 và chuẩn bị quay trở lại Việt Nam làm việc, đặc biệt là ở các vùng của Trung Quốc đã công bố có dịch về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trước ngày 07/02/2020. 

Đồng thời theo dõi, thông báo ngay về Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương hoặc Trung tâm y tế gần nhất khi phát hiện lao động người nước ngoài, lao động người Việt Nam có những biểu hiện, triệu chứng liên quan đến nhiễm chủng mới của vi rút Corona (nCOV) gây ra.

Bình Thuận: Xem chống dịch như chống giặc

“Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra có tính lây lan nhanh và nguy hiểm. Bình Thuận là một trong những nơi có nguy cơ lây nhiễm vi rút này rất cao. Vì vậy, giải pháp cấp bách là giám sát, phòng chống bệnh một cách chủ động; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện quyết liệt xem chống dịch như chống giặc”. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đã phát biểu tại cuộc họp trực tuyến khẩn, sáng 30/1/2020 về triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. Cùng có sự tham dự của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu Sở Y tế không bưng bít thông tin, không bỏ sót đối tượng; hàng ngày cập nhật tình hình dịch bệnh gửi UBND tỉnh; đồng thời rà soát lại toàn bộ vật tư, trang thiết bị phòng hộ, hóa chất phòng, chống dịch... Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch thực hiện nghiêm tạm dừng đón khách Trung Quốc đến tỉnh. Ngành Công an chủ động xử lý những trường hợp nói không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh. Các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền…

Hà Tĩnh: Tuyệt đối không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh ra công điện phòng, chống vi rút Corona. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu, tuyệt đối không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt.

Cụ thể, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn xã hội tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khống chế dịch bệnh với phương châm “từng người dân, từng hộ gia đình, từng cộng đồng dân cư tự phòng, chống dịch là chính”. Xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt với thái độ “chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không được chủ quan. Quyết tâm kiểm soát, không để dịch xuất hiện và lây lan trên địa bàn tỉnh, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân và trật tự an toàn xã hội.

Người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Trong trường hợp cấp bách, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị để tập trung ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch.

Thanh Hóa quyết liệt các giải pháp không để dịch bệnh nCoV lây lan

Trên cơ sở báo cáo của ngành y tế và các ý kiến đóng góp, phân tích các vấn đề liên quan đến việc triển khai công tác phòng, chống dịch, kế hoạch ứng phó với dịch bệnh nCoV, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh, có tính chất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của con người và có tác động lớn đến tăng trưởng kinh tế, an ninh trật tự vì thế cần phải có sự tập trung cao độ để ứng phó với dịch kịp thời không để dịch lây lan thứ phát trên địa bàn tỉnh; cần giám sát chặt chẽ nguồn lây lan bệnh và tập trung giải quyết dứt điểm ngay từ khi nhỏ lẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu ngành Y tế chủ động giám sát các mối liên quan đến dịch bệnh, bệnh nhân, những cá nhân tiếp xúc với bệnh nhân, cán bộ y tế..., dự phòng, phát hiện sớm, cách ly triệt để các trường hợp nghi nhiễm nCoV. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư, thiết bị cũng như các phương án ứng phó trong các tình huống; tham mưu thành lập đội phản ứng nhanh. Bên cạnh đó yêu cầu ngành Y tế sớm triển khai tập huấn các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV cho các đơn vị y tế, chỉ đạo các trung tâm y tế huyện, các trạm y tế xã giám sát, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến yếu tố dịch tễ...

Yên Bái tăng cường công tác giám sát tình hình dịch bệnh

UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu Sở Y tế tăng cường công tác giám sát tình hình dịch bệnh, chủ động phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra tại cộng đồng, các cơ sở y tế trong tỉnh; phát hiện sớm, xử lý triệt để các ca bệnh (nếu có), không để bùng phát thành dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Thực hiện tốt các nội dung hướng dẫn, chỉ đạo của Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế về công tác phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra tại Công văn số 62/KCB-NV ngày 17/01/2020, trong đó đặc biệt lưu ý công tác phân luồng, thu dung, cách ly, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân bị viêm phổi (nhất là các bệnh nhân đi, đến từ vùng dịch, bệnh nhân có nguy cơ cao); hạn chế tối ta bệnh dịch xuất hiện, lây lan trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên báo cáo UBND tỉnh về tình hình bệnh dịch để kịp thời chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh phối hợp với Sở Y tế đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về tình hình bệnh dịch trong và ngoài nước; các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động, tích cực phòng, chống bệnh dịch.

Cao Bằng tạm dừng các hoạt động qua lại đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo tạm dừng các hoạt động qua lại các đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới; kiểm soát chặt chẽ người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu để phòng, chống dịch do virut Corona gây ra.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, cơ sở y tế triển khai thực hiện tốt công tác theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rut Corona; tăng cường thông tin tuyên truyền về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rut Corona và các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tránh gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Ban hành kế hoạch kiểm tra và thực hiện kiểm tra trực tiếp công tác phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết tại các đơn vị, cơ sở y tế và các cửa khẩu có hoạt động kiểm dịch y tế trên địa bàn tỉnh.

Hiện tỉnh đang triển khai hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra theo tình huống 1 (chưa ghi nhận trường hợp bệnh trên địa bàn tỉnh), sẵn sàng triển khai các hoạt động theo tình huống 2 (xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập trên địa bàn tỉnh). Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh chưa có dịch bệnh ở người.

Tuệ Văn (tổng hợp)