(Chinhphu.vn) - Tàu sân bay Carl Vinson (CVN 70), cùng hai tàu hộ tống gồm tàu tuần dương USS Lake Champlain (CG 57) và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer (DDG 108) đến Đà Nẵng chiều 5/3, bắt đầu chuyến thăm Thành phố trong 5 ngày.
USS Carl Vinson là tàu sân bay thứ ba thuộc lớp Nimitz của Hoa Kỳ.

Đây là nhóm tàu tác chiến Carl Vinson đang triển khai hoạt động thường xuyên theo kế hoạch tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

USS Carl Vinson (CVN 70) là tàu sân bay lớp Nimitz thứ 3 của Hoa Kỳ. Nhiệm vụ chính của tàu là triển khai và duy trì các hoạt động tác chiến trên không. Tàu Vinson hoạt động với sự hỗ trợ của không đoàn tàu sân bay 2, tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường USS Lake Champlain (CG 57) và 2 tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer (DDG 108) và USS Michael Murphy (DDG 112). Nhóm tàu sân bay tác chiến này gồm 6.000 người, một tàu sân bay, một đường băng, một tàu tuần dương và hai tàu khu trục. 

Tàu Vinson bảo vệ các lợi ích của Hoa Kỳ trên khắp thế giới cũng như các tàu thương mại và tàu thân thiện với quân đội, bảo vệ các tuyến đường hàng không, đường biển, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Một số hình ảnh nhóm tàu sân bay tác chiến của hải quân Hoa Kỳ trong chuyến thăm Đà Nẵng:

USS Carl Vinson hạ thủy năm 1980 với chiều dài 332,8 m, rộng 76,8 m, chiều cao tương đương tòa nhà 24 tầng và có trọng tải 95.000 tấn
Tàu được trang bị rất nhiều bệ phóng tên lửa NATO Sea Sparrow, hệ thống tên lửa dẫn đường Rolling Airframe Missile (RAM) và hệ thống tên lửa chống tàu Phalanx CIWS.
Quy mô không đoàn gồm 70 máy bay các loại
Tàu Vinson đến Đà Nẵng cùng với tuần dương hạm USS Lake Champlain (CG 57) và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer (DDG 108).

Tuần dương hạm USS Lake Champlain (CG 57) là tàu được trang bị tên lửa dẫn đường.
Cận cảnh tàu USS Lake Champlain (CG 57) tại cảng Tiên Sa.
Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer (DDG 108).
USS Wayne E. Meyer là một trong những tàu khu trục mới và hiện đại của hải quân Hoa Kỳ. Tàu được trang bị rất nhiều vũ khí

Thế Phong (thực hiện)