(Chinhphu.vn) - Hiện nay, TP. Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch COVID-19 và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, các quận, huyện vẫn cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm các cơ sở kinh doanh, người dân nghiêm túc chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Lực lượng chức năng nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện việc quét mã QR.

Theo khảo sát của phóng viên, phần lớn người dân, cơ sở kinh doanh đều có ý thức trong việc phòng, chống dịch. Các nhà hàng, quán ăn…cơ bản đã thực hiện tốt yêu cầu phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế như bảo đảm giãn cách, khai báo y tế, quét mã QR,…

Tuy nhiên, một số bộ phận người dân vẫn còn biểu hiện chủ quan, thiếu cảnh giác trước dịch bệnh như: Tụ tập ăn uống nhưng không giữ khoảng cách, không quét mã QR khi đi ăn, mua sắm; đôi khi có người vẫn lơ là, chủ quan không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng quy định khi đi trên đường phố,… Trước sự thờ ơ, chủ quan của người dân, các quận, huyện đã tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các vi phạm.

Tây Hồ là quận có đông lao động tự do, việc quản lý, theo dõi di biến động dân cư đòi hỏi phải chủ động, đi sâu, sát vào từng khu dân cư. Để tiếp tục giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, nhằm kịp thời sàng lọc nhanh những đối tượng F0, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, bên cạnh việc tiếp tục phát huy vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng, quận đã nhân rộng việc triển khai mô hình nhóm “Liên gia tự quản” tại 8/8 phường.

Mỗi nhóm sẽ gồm 5 đến 15 hộ gia đình gần nhau, trưởng mỗi nhóm sẽ là thành viên Tổ COVID-19 cộng đồng hoặc những người thành thạo sử dụng Zalo để dễ dàng liên hệ và thông báo tình hình. Cảnh sát khu vực có nhiệm vụ thường xuyên theo dõi các di biến động của những người đi về từ vùng dịch và liên lạc bám sát các nhóm liên gia.

Ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phòng, chống dịch quận Tây Hồ cho biết, các phường trên địa bàn quận phát huy vai trò tích cực của các Tổ COVID-19 cộng đồng, duy trì kiểm tra thường xuyên, giao ban, chia thành các nhóm nhỏ gắn chặt với mô hình “Liên gia tự quản” nhằm mục tiêu bám sát địa bàn dân cư, kiểm soát chặt chẽ người dân, bảo đảm an toàn cho chính người dân và cộng đồng.

Bên cạnh đó, quận triển khai lắp đặt camera tại các khu vực trọng yếu để bảo đảm kiểm soát an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn đồng thời kiểm tra, hướng dẫn và nghiêm túc xử lý các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ không thực hiện kiểm soát người ra, vào bằng việc quét mã QR.

Còn tại quận Ba Đình, lực lượng chức năng của các phường như Đội Cấn, Kim Mã, Giảng Võ, Ngọc Khánh… đã tăng cường kiểm tra, giám sát tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, dịch vụ. Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, ý thức chấp hành của người dân, chủ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận thực hiện các quy định phòng, chống dịch đã tốt hơn. Toàn bộ cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quận đều phải đủ điều kiện mới được mở cửa. 100% cơ sở ăn, uống mở cửa phải ký cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và niêm yết tại cơ sở.

Tương tự tại quận Đống Đa, ngay từ những ngày đầu thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của quận đã thống nhất trong việc thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng dịch COVID-19 với lộ trình từng bước chặt chẽ, phù hợp trong đó đề cao ý thức tự giác của người dân, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong phòng, chống dịch.

Tại quận Hoàn Kiếm, song song với các công tác tuyên truyền, quận tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện phòng, chống dịch tại 18 phường, các cơ quan, đơn vị, trường học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh… trên địa bàn.

Đối với các cơ sở kinh doanh không bảo đảm các biện pháp chống dịch quận kiên quyết yêu cầu ngừng hoạt động, xử phạt nghiêm các vi phạm, thực hiện tốt phương châm “Kinh doanh phải an toàn - an toàn để kinh doanh”.

Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Hoàng Trường cho biết, toàn huyện duy trì hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng trong việc phối hợp với lực lượng chức năng xã, thị trấn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại địa bàn. Yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tuân thủ nghiêm “5K”, bắt buộc quét mã QR đối với nhân viên và khách hàng, từ chối phục vụ đối với khách hàng không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch…

Diệu Anh