(Chinhphu.vn) - Chiều 20/8, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin thêm về tình hình một số ngư dân Việt Nam đang bị bắt giữ tại Malaysia và Indonesia.
Về 2 tàu cá của Việt Nam với 18 ngư dân bị phía Malaysia bắt giữ trong vụ việc 1 ngư dân Việt Nam bị thiệt mạng, bà Hằng cho biết, ngày 18/8, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã giao thiệp và trao công hàm cho Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc nghiêm trọng này.

Cục Lãnh sự đề nghị cơ quan chức năng của Malaysia điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nhân viên công vụ đã làm cho ngư dân Việt Nam thiệt mạng và không để lặp lại hành động này trong tương lai. Đề nghị phía Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân trên tàu đang bị tạm giữ và giải quyết những vấn đề liên quan đến ngư dân, tàu cá của Việt Nam trên tinh thần nhân đạo, hữu nghị, phù hợp với luật pháp quốc tế, quan hệ Đối tác chiến lược và hai nước đều là thành viên của Cộng đồng ASEAN.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc với Bộ Ngoại giao Malaysia và yêu cầu các cơ quan chức năng của Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc, tạo điều kiện cho đại diện Đại sứ quán đi thăm lãnh sự các ngư dân đang bị phía Malaysia tạm giữ và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân đối với ngư dân bị thiệt mạng.

Liên quan tới vụ việc 3 tàu cá Khánh Hòa cùng 26 ngư dân Việt Nam đang bị phía Indonesia tạm giữ, Người Phát ngôn cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để làm rõ, xác minh thông tin về vụ việc trên và cũng đề nghị phía Indonesia thông báo chính thức cho Việt Nam, đồng thời sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân.

Theo thông tin từ phía Indonesia cung cấp, 3 tàu cá số hiệu KH98168TS, KH91558TS, KH95758TS cùng với 26 ngư dân đang được đưa về cơ sở của Cơ quan Giám sát tài nguyên biển và nghề cá tại Pontianak (Indonesia) để phía Indonesia thực hiện các thủ tục điều tra với cáo buộc là đánh cá trái phép và sử dụng công cụ đánh cá bị phía Indonesia cấm.

Bộ Ngoại giao đã đề nghị các cơ quan chức năng trong nước xác minh, làm rõ nhân thân các ngư dân để có cơ sở phối hợp triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Thùy Dung