(Chinhphu.vn) - Bưu điện Việt Nam đã xây dựng phương án tổ chức chi trả kì tháng 4,5/2020 đối với người có công với cách mạng tại hơn 20 địa phương đang thực hiện thí điểm chi trả qua Bưu điện và phương án chi trả bảo trợ xã hội tại 60 tỉnh, thành phố qua Bưu điện.
Bưu điện Việt Nam đã có phương án chi trả trợ cấp người có công, chi trả bảo trợ xã hội cho người thụ hưởng. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Phương án đã được sự chấp thuận của Bộ LĐTB&XH.

Theo đó, đối với người hưởng chính sách trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, Bưu điện thực hiện chi trả gộp 1 lần tiền chế độ của tháng 4 và tháng 5/2020, thực hiện chi trả tại địa chỉ người thụ hưởng. Người thụ hưởng không cần phải ra các điểm chi trả lĩnh tiền như các tháng trước. Lịch chi trả được xây dựng theo từng địa bàn phường/xã, thời gian chi trả từ 16/4 đến 10/5. 

Để đăng ký nhận tiền tại nhà, người thụ hưởng đăng ký thông tin trên website http://ansinhxahoi.vnpost.vn hoặc liên hệ với số điện thoại đường dây nóng của Bưu điện Việt Nam 1900.545481 hay số điện thoại của nhân viên chi trả hoặc Bưu điện huyện (được thông tin trên hệ thống thông tin xã phường, tổ dân phố) để được hỗ trợ.

Trường hợp người thụ hưởng muốn lĩnh tiền sớm hơn hoặc không có nhu cầu nhận tiền tại nhà hoặc Bưu điện đến nhà nhiều lần không phát được, người thụ hưởng chủ động lựa chọn thời gian phù hợp, mang sổ lĩnh tiền/giấy tờ tùy thân ra Bưu điện để lĩnh tiền. Trước khi ra, người thụ hưởng liên hệ với nhân viên Bưu điện huyện (đã được thông tin trên hệ thống thông tin xã phường, tổ dân phố) để được tư vấn về thời gian và địa điểm nhận tiền phù hợp, tránh tiếp xúc đông người.

Đối với người hưởng chính sách bảo trợ xã hội, Bưu điện thực hiện chi trả gộp 1 lần tiền chế độ của tháng 4 và tháng 5/2020, tổ chức chi trả tại nhà đối với người hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là người cao tuổi trên 80 tuổi, người ốm đau bệnh tật không thể đi lại được mà không có người thân lĩnh thay.

Đối với các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội khác, Bưu điện thực hiện chi trả tại các điểm giao dịch (Bưu cục, điểm Bưu điện - Văn hóa xã).

Thời gian chi trả tại Bưu điện sẽ được kéo dài từ ngày 16/4 đến 20/5, Bưu điện sẽ phân chia lịch cụ thể và hẹn giờ lĩnh tiền đối với người hưởng để đảm bảo việc lĩnh tiền được nhanh chóng, hạn chế việc tiếp xúc, tập trung đông người.

Để tạo điều kiện thuận lợi khi đi lĩnh tiền, người hưởng theo dõi lịch chi trả (đã thông báo tại xã/phường, qua các tổ dân phố hoặc nhân viên Bưu điện đã hẹn trực tiếp) hoặc liên hệ trước với Bưu điện (số điện thoại của nhân viên chi trả, Bưu điện huyện được thông tin trên hệ thống thông tin xã phường, tổ dân phố) để Bưu điện có sự chuẩn bị phục vụ chu đáo, an toàn cho người hưởng. 

Để đảm bảo sự an toàn cho người hưởng cũng như đội ngũ nhân viên chi trả, Bưu điện Việt Nam đề nghị người hưởng phối hợp trong việc tuân thủ các quy định về an toàn phòng dịch: đeo khẩu trang khi nhận tiền, giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp, thông tin ngay cho nhân viên chi trả khi có các triệu chứng của bệnh COVID- 19 hoặc trong diện cách ly để có các giải pháp đảm bảo an toàn.

Đối với người hưởng thuộc các khu vực bị cách ly, Bưu điện thực hiện chi cho người hưởng ngay sau khi thời gian cách ly kết thúc.

Hiền Minh